Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden không được cải thiện

Chỉ còn vài giờ nữa là kết thúc năm 2021, Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với việc bước sang năm thứ hai tại vị với tỷ lệ ủng hộ thấp và một loạt các vấn đề quốc gia lớn có thể làm giảm sự nổi tiếng của ông.

Biden nhận được sự đồng tình của đa số người Mỹ trong vài tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, nhưng con số của ông đã chìm dần kể từ ngày 30 tháng 8, theo phân tích của công ty theo dõi cuộc thăm dò FiveThirtyEight.

Xếp hạng ủng hộ của tổng thống đã không được cải thiện trong những tuần gần đây và ông cũng đang đối mặt với một năm mới khó khăn với các vấn đề chưa được giải quyết, bao gồm nỗ lực của đảng Dân chủ để thông qua Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la — một phần quan trọng trong chương trình lập pháp của Biden.

FiveThirtyEight theo dõi xếp hạng phê duyệt của tổng thống bằng cách phân tích nhiều cuộc thăm dò và cũng vận hành hệ thống xếp hạng người thăm dò ý kiến ​​riêng của mình. Nó đã đưa ra đánh giá ủng hộ cho Biden là 43,4% vào ngày 30 tháng 12.

Mặc dù xếp hạng ủng hộ của tổng thống dường như tăng lên vào giữa tháng 12, đạt mức cao 43,9% vào ngày 19 tháng 12, nhưng kể từ đó đã giảm trở lại và rất khó để Biden có thể phục hồi vào tháng Giêng.

Biden hy vọng vào những thành công trong năm 2022 có thể cải thiện vị thế của mình, bao gồm giải quyết đại dịch đang diễn ra và thông qua dự luật xây dựng cơ sở hạ tầng và chi tiêu xã hội, Build Back Better.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (D-WV) là chìa khóa để thông qua dự luật đó tại Thượng viện được chia đều 

Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến biến thể Omicron của COVID-19 với khả năng  nhiễm nhiều hơn vào tháng Giêng, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ( CDC ) đã phải hứng chịu những lời chỉ trích gay gắt về lời khuyên gần đây về cách tự cô lập đối với những người không có triệu chứng. 

Đảng Dân chủ cũng sẽ phải chiến đấu với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022, trong khi mục tiêu của Đảng Cộng hòa nhằm giành lại quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, có khả năng ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của Biden.

Giữa nhiệm kỳ thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống đương nhiệm và có vẻ như đó là cách GOP sẽ định hình năm 2022. Đảng của tổng thống thường hoạt động kém trong các cuộc bầu cử giữa kỳ và đánh giá phê duyệt cá nhân của Biden dường như không mang lại điềm báo tốt cho đảng Dân chủ, trong khi nền kinh tế vẫn một vấn đề trọng tâm.

Nhiều người Mỹ tiếp tục thất vọng  về nền kinh tế khi lạm phát đạt mức cao nhất gần 40 năm vào tháng 11, mặc dù đã có những thành tựu kinh tế tích cực dưới thời Biden, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2%.

Mặc dù Biden bắt đầu năm 2022 với ủng hộ chấp thuận thấp, tổng thống có thể an ủi phần nào vì thực tế là ông được yêu thích hơn so với cựu Tổng thống Donald Trump ở giai đoạn này trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Theo phân tích của FiveThirtyEight, Trump có tỷ lệ ủng hộ  chỉ là 37,7% vào ngày 30 tháng 12 năm 2017, trong khi tỷ lệ không ủng hộ của ông là 56,2%.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments