Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thuyết âm mưu QAnon hiện diện trong Toà Bạch Ốc Donald Trump như thế nào

(CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Ba tiếp tục công bố biên bản thẩm vấn nhân chứng, trong đó có hai cuộc thẩm vấn với nhân chứng ngôi sao Cassidy Hutchinson và lời khai từ một số cựu viên chức Tòa Bạch Ốc, cho thấy thuyết âm mưu QAnon được đưa vào Toà Bạch Ốc của Donald Trump như thế nào. 

Hutchinson cho các nhà lập pháp điều tra hay về một số cuộc họp diễn ra tại Toà Bạch Ốc có liên quan đến  QAnon. 

Trong lần lấy lời khai thứ tư diễn ra vào tháng 6, Hutchinson nói về bàn luận QAnon diễn ra trong một cuộc họp vào tháng 12 năm 2020 với Meadows, Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene.

“Tôi nhớ Marjorie Taylor Greene nhắc đến QAnon một vài lần, khi có mặt Tổng thống, và riêng tư với Mark,” Hutchinson khai. “Tôi nhớ Mark cũng có một vài trao đổi, cụ thể hơn về  QAnon và về ý tưởng của họ về bầu cử, và quý vị biết đó, không liên quan gì nhiều đến việc lên kế hoạch biểu tình ngày 6 tháng 1.

Hutchinson cũng cho biết, Greene nhắc đến QAnon khi Trump đến Georgia vận động cho ứng cử viên Cộng hoà vòng runoff vào Thượng viện vào ngày 4 tháng 1 năm 2021. “Bà Greene đến và bắt đầu nói với chúng tôi về QAnon, và QAnon sẽ tham dự biểu  tình, bà ta có nhiều cử tri theo QAnon, và tất cả bọn họ đều sẽ đến đó,” Hutchinson nói. “Và bà ta cho ông ấy xem những tấm hình ho đang đến Washington D.C để tham gia biểu tình ngày 6 tháng 1.”

Cũng theo lời khai của Hutchinson, cố vấn thương mại của ông Trump lúc đó là Peter Navarro đưa tài liệu về bầu cử để  cô chuyển cho Meadows. “Có lúc tôi nhạo, ‘Ồ, đây có phải từ mấy người bạn QAnon của ông phải không, Peter?’ Vì Peter thường xuyên kể tôi nghe về những người bạn QAnon của ông,” cựu phụ tá của Mark Meadows nói. “Ông ấy bảo, ‘Cô đã xem nó chưa, Cass? Tôi nghĩ, họ chỉ ra nhiều ý kiến hay đó. Cô thật sự cần phải đọc, và bảo đảm sếp đọc.”

Dân biểu Liz Cheney – Phó Chủ tịch Uỷ ban – hỏi nhân chứng liệu Navarro có phải đang mỉa mai về những người bạn QAnon của ông ta hay không. “Tôi không xem đó là mỉa mai,” Hutchinson nói. “Trong suốt thời gian tôi làm việc cho Đổng lý, ông ấy thường xuyên đem những bản ghi nhớ và tài liệu đề nghị nhiều chính sách khác nhau trình bày trên PowerPoint, và sẽ  nói thêm, ‘Q nói như  vậy.”’ 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT