Monday, December 5, 2022
spot_img

“Thuyết âm mưu điên rồ”: Điều tra viên GOP của Wisconsin đề xuất hủy chiến thắng của Biden

Một cựu thẩm phán của Tòa án tối cao bang dẫn đầu cuộc điều tra của đảng Cộng hòa Wisconsin về cuộc bầu cử năm 2020, đã lặp lại một loạt các thuyết âm mưu đã được vạch trần và đề xuất rằng các nhà lập pháp nên chuyển sang hủy chiến thắng của Joe Biden trong bang, mặc dù không có cơ chế pháp lý nào để làm như vậy.

Michael Gableman, người đã phát biểu tại một cuộc biểu tình ủng hộ Trump “ngăn chặn hành vi đánh cắp” được thúc đẩy bởi các thuyết âm mưu, trước khi ông được Chủ tịch Quốc hội Đảng Cộng hòa Robin Vos thuê để điều tra cuộc bầu cử, đã công bố báo cáo tạm thời của mình vào thứ Ba trước phiên điều trần lập pháp về cuộc điều tra của ông.

Gableman, người trước đây đã tuyên bố mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, và đã đến hội nghị chuyên đề về âm mưu bầu cử của người sáng lập MyPillow, Mike Lindell, cho rằng ủy ban bầu cử tiểu bang đã vi phạm luật khi gửi phiếu bầu  đến các viện dưỡng lão. Ông ta cũng cho rằng một âm mưu của Milwaukee, Green Bay, Madison, Racine và Kenosha – những thành phố lớn nhất của Wisconsin – bỏ phiếu cho đảng Dân chủ vì họ đã nhận được tiền trợ cấp trong thời gian đại dịch từ Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân., được tài trợ bởi người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. 

Hơn một nửa số quận của bang đã nhận được tài trợ từ tổ chức phi lợi nhuận, cũng như 2.500 văn phòng bầu cử khác trên khắp Hoa Kỳ, nhưng Gableman tuyên bố rằng khoản tài trợ này ủng hộ các khu vực Dân chủ và cáo buộc rằng Zuckerberg “đã mua cuộc bầu cử năm 2020 cho Biden.”

Gableman nói với các nhà lập pháp hôm thứ Ba rằng họ nên xem xét việc hủy bỏ xác nhận kết quả bầu cử, mặc dù tháng trước Vos thừa nhận rằng làm điều đó là  “không thể.”

“Tôi tin rằng Cơ quan lập pháp nên xem xét kỹ lưỡng hủy bỏ chứng nhận”, Gableman làm chứng trước một ủy ban của Quốc hội bang về bầu cử, theo Politico .

Rick Hasen, một chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học California, Irvine, gọi tuyên bố của Gableman rằng bang có thể hủy xác nhận cuộc bầu cử là “hoàn toàn nhảm nhí.”

“Đây là một trò đùa tồi tệ sẽ chỉ làm xói mòn thêm niềm tin của người dân Wisconsin vào một hệ thống bầu cử từng là sự ghen tị của toàn thể quốc gia khác”, ông ấy viết trên Twitter . “Đáng khinh bỉ, đáng kinh tởm, vô trách nhiệm. Hành động của Gableman ngày hôm nay thật kinh khủng.”

Báo cáo của Gableman thừa nhận rằng ngay cả khi tiểu bang có thể quyết định cuộc bầu cử, “hành động này  sẽ không gây ra bất kỳ hậu quả pháp lý nào khác theo luật tiểu bang hoặc liên bang. Ví dụ, nó sẽ không thay đổi tổng thống hiện tại là ai.”

Ann Jacobs, nữ chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban bầu cử lưỡng đảng Wisconsin, bác bỏ báo cáo của Gableman là một “thuyết âm mưu điên rồ”.

“Đây là điều KHÔNG THỂ “, cô ấy đã tweet. “KHÔNG HỢP PHÁP.”

Thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói rằng: Nỗ lực này đã lan truyền thông tin sai lệch về các quy trình bầu cử của chúng tôi, nó đã tấn công sự liêm chính của các cuộc bầu cử, quản trị viên bầu cử và nhân viên thăm dò ý kiến ​​của chúng tôi, và nó đã khuyến khích các cá nhân quấy rối các nhân viên bầu cử “

Các nhà lập pháp Wisconsin đã thông qua một loạt các hạn chế bỏ phiếu mới, nhưng họ đã bị chặn bởi thống đốc Evers, người phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào tháng 11. 

Gableman nói rằng công việc của ông sẽ tiếp tục với sự hỗ trợ đầy đủ từ Vos mặc dù thừa nhận rằng không rõ liệu hợp đồng của ông với tiểu bang có được gia hạn hay không.

“Tôi sẽ tiếp tục, cho dù có ai ký hợp đồng hay không,” ông  ấy nói hôm thứ Ba. “Đây chỉ là bước đầu của cuộc điều tra.” 

Đảng Cộng hòa đã trả cho Gableman 676.000 đô la kể từ khi ông tiến hành cuộc điều tra vào mùa hè năm ngoái. Gableman cho biết ông đã không thể hoàn thành cuộc điều tra của mình vì các “nhân chứng” đã từ chối hợp tác. Gableman gần đây đã tìm kiếm một lệnh của tòa án để bỏ tù một số thị trưởng thành phố lớn và các viên chức bầu cử vì từ chối hợp tác điều tra

Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin, D-Wis., Cáo buộc Gableman đã bày ra các thuyết âm mưu để lấy lòng với những người ủng hộ Trump

“Mike Gableman đã làm suy yếu niềm tin vào các cuộc bầu cử của chúng tôi thúc đẩy Lời nói dối lớn của Trump”, Baldwin đã tweet 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments