Thuỷ thủ USS Theodore Roosevelt dành cho Đại tá bị sa thải từ biệt anh hùng 

(Tổng hợp)  – Thuỷ thủ trên USS Theodore Roosevelt ở Guam đã dành cho lãnh đạo của họ sự từ biệt anh hùng giữa lúc thuỷ thủ đoàn của khu trục hạm  đang chiến đấu chống lại virus corona. 

Đại tá Brett Crozier bị rút khỏi vị trí tư lệnh vì bản ghi nhớ của ông, trong đó cảnh báo lãnh đạo Hải quân cần phải có hành động khẩn cấp để giữ gìn sinh mạng của thuỷ thủ đoàn. 

Cho đến nay, có hơn 130 thuỷ thủ trên khu trục hạm Roosevelt được xét nghiệm dương tính với virus corona. 

Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly cho rằng, Đại tá Crozier đã chứng tỏ “có phán xét hoàn toàn kém cỏi,” và phổ biến bản ghi nhớ quá rộng rãi. Crozier bị sa thải vào thứ 5. 

Modly cho hay, không có chứng cớ chỉ ra Crozier là người đã rò rỉ bản ghi nhớ ra ngoài. Thay vào đó, Thứ trưởng Hải quân đổ lỗi cho Crozier đã không theo đúng trình tự, không gởi bản ghi nhớ cho chỉ huy trực tiếp, thay vào đó lại gởi bản ghi nhớ qua hệ thống không an toàn, làm gia tăng khả năng bị rò rỉ. 

Một số thuỷ thủ từ Roosevelt sẽ được cách ly trong các phòng khách sạn ở Guam. 

Khu trục hạm được triển khai đến Guam sau khi một số thuỷ thủ được xét nghiệm dương tính với virus corona, nhưng hầu hết thuỷ thủ đoàn vẫn được giữ trên tàu vài ngày trước khi Hải quân quyết định bắt đầu cho họ lên bờ. 

Ông Modly cho hay, gần 1000 thuỷ thủ đoàn hiện đã rời tàu, và 2.700 thủy thủ khác được dự tính sẽ lên bờ trong những ngày tới. Một số sẽ vẫn ở lại trên tàu để bảo đảm an ninh, bảo dưỡng, và vận hành lò phản ứng hạt nhân trên tàu. 

“Chúng ta không ở trong thời chiến. Các  thuỷ thủ không nhất thiết phải chết. Nếu chúng ta không hành động bây giờ, chúng ta sẽ thất bại trong việc chăm sóc tài sản đáng tin cậy nhất – đó là các Thuỷ thủ,” Đại tá Brett Crozier viết trong lá thư dài 4 trang gởi cho Hạm đội Thái Bình Dương. “Cần phải có hành động mang tính quyết định. Đưa phần lớn nhân sự ra khỏi khu trục hạm hạt nhân Mỹ, và cô lập họ trong 2 tuần sẽ là biện pháp phi thường,” văn bản ghi. “Đây là một nguy cơ cần thiết, sẽ cho phép khu trục hạm và không đoàn trở lại hoạt động càng nhanh càng tốt, trong khi bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho thuỷ thủ. Giữ lại hơn 4.000 những quân nhân nam nữ trẻ tuổi trên TR là nguy cơ không cần  thiết, và phá vỡ niềm tin với những Thuỷ thủy đã giao phó cho chúng ta.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus