Thượng Viện xem xét lại dự luật về giam giữ tù hình sự

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell. Phtoo Credit: AP

Reuters – Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ xem xét lại và bỏ phiếu chuẩn thuận cho một dự luật về tù hình sự trong tháng 12, theo lời Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell cho báo chí hay hôm thứ ba 11/12.

Mặc dù được cả TT Trump lẫn lưỡng viện Quốc Hội ủng hộ, nhưng ông McConnell vẫn từ chối mang dự luật này ra thảo luận lại cho đến nay, nhưng dưới áp lực của nhiều người từ hôm qua, dự luật về chủ trương các nhà tù và cách thức cho ra các án tù hình sự sắp được xem xét lại.

TNS McConnell nói: “Do yêu cầu của TT Trump và do có nhiều cải thiện cho dự luật do nhiều đồng nghiệp đề nghị, Thượng Viện sẽ bắt đầu xem xét lại dự luật này trong tháng 12, tôi có dự kiến là chúng tôi sẽ hoàn thành văn bảng mới về dự luật vào cuối tuần này”

Các buổi làm việc của Quốc Hội hiện nay sẽ chấm dứt vào cuối tháng 12 và khi làm việc vào đầu năm tới, sẽ có thay đổi lớn trong Hạ Viện là Dân Chủ sẽ nắm quyền điều động do chiếm thế đa số qua cuộc bầu cử vửa qua.

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell. Phtoo Credit: AP

Dự luật này có tên là First Step Act, có những điều khoản như trả tự do cho các tù nhân có hạnh kiểm tốt sau khi đã thụ án phân nữa bản án, hay các tù nhân bị quản thúc tại gia, thành lập các chương trình nhằm làm giảm tình trạng tái phạm tội sau khi ra tù và cải thiện các bản án nhẹ hơn cho người phạm tội không bạo động lần đầu.

Nhưng dự luật này cũng gặp chống đối từ những nhà lập pháp Cộng Hòa cứng rắn như TNS Tom Cotton, cũng như từ Hiệp Hội Quốc Gia các Cảnh Sát Trưởng Hoa Kỳ, vì họ cho là “làm như thế là trả tự do cho nhiều ngàn tên tội phạm ra khỏi nhà tù”

TNS John Cornyn, nhân vật quyền lực thứ nhì của Cộng Hòa, thì chủ trương gắn liền dự luật này vào chuyện thương thảo vào ngân sách đang diễn ra hiện nay.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus