Thursday, December 7, 2023
spot_img

Thượng viện xác nhận Tướng Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng

Thượng viện hôm thứ Sáu đã xác nhận Lloyd Austin là Bộ trưởng Quốc phòng mới, đây là vị tướng quân đội về hưu trở thành người đầu tiên điều hành Ngũ Giác Đài

Đề cử của Austin đã được chấp thuận bất chấp những lo ngại giữa các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa về việc bổ nhiệm một vị tướng khác gần đây đã nghỉ hưu để lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Cuộc bỏ phiếu xác nhận nhanh chóng diễn ra trong bối cảnh Điện Capitol thúc đẩy đội an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden làm việc nhanh nhất có thể – Austin là thành viên thứ hai trong Nội các của Biden được xác nhận.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện và Thượng viện thông qua sự miễn trừ cho phép Austin phục vụ. Austin, người đã nghỉ hưu từ quân đội vào năm 2016, không đáp ứng yêu cầu pháp lý rằng một viên chức quân sự phải rời lực lượng vũ trang ít nhất là 7 năm rồi mới được bổ nhiệm vào một vị trí như trên.

Austin, một người gốc Alabama, tốt nghiệp trường West Point và được phong quân hàm thiếu úy trong Quân đội vào năm 1975. Trong suốt sự nghiệp lâu dài hàng thập kỷ của mình trong quân đội, Austin đã phục vụ một cách xuất sắc, thậm chí còn giành được một Ngôi sao Bạc cho những hành động dũng cảm trong kết nối với các hoạt động chống lại kẻ thù trong Trận chiến Baghdad, Iraq năm 2003.

Austin chỉ huy Sư đoàn bộ binh 3 của Lục quân, sau đó là Sư đoàn 10th Mountain, và sau đó là Quân đoàn dù XVIII, chỉ huy quân đội tham chiến ở cả Iraq và Afghanistan. Sau đó, ông trở thành giám đốc Da đen đầu tiên của Bộ Tham mưu liên quân tại Ngũ Giác Đài

Mối quan hệ của ông với Biden bắt đầu từ thời Obama, trong thời gian đó Austin giữ chức vụ tướng chỉ huy lực lượng liên quân và Mỹ ở Iraq và sau đó là chỉ huy da đen đầu tiên của Bộ chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ. Ông và Biden đã dành nhiều giờ trong Phòng tình huống cùng nhau trong thời gian đó.

Trong phiên điều trần xác nhận, Austin cũng đảm bảo với các nhà lập pháp rằng các mối quan hệ với ngành công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là các mối quan hệ với Raytheon, sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của ông với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, Austin cũng lên tiếng ủng hộ việc loại bỏ chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ, chống lại nạn tấn công tình dục và ưu tiên cứu trợ coronavirus. Ông cũng thừa nhận những thách thức mà các đối thủ cường quốc Trung Quốc và Nga đặt ra và sự cần thiết phải chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở Trung Đông.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img