Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Thượng viện xác nhận Merrick Garland là Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ

Thượng viện đã bỏ phiếu để xác nhận đề cử của  Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland vào thứ Tư

Garland đã được xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu 70-30.

Garland cam kết trong phiên điều trần đề cử của mình vào tháng trước rằng sẽ “chống lại bất kỳ nỗ lực nào” nhằm gây ảnh hưởng chính trị đến các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và ưu tiên đầu tiên của ông là truy tố đầy đủ các tội ác “khủng khiếp” đã gây ra trong cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào tháng Giêng. 6.

“Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng chúng ta sắp có một người như Merrick Garland lãnh đạo Bộ Tư pháp”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ từ New York, nói. Ông gọi Garland là “người có tính chính trực, độc lập, tôn trọng pháp quyền và đáng tin cậy “

Garland sẽ sớm phải đối mặt với các câu hỏi mang tính chính trị tại Bộ Tư pháp, bao gồm liệu Bộ Tư pháp có nên xem xét vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bạo động ở Điện Capitol hay không, và làm thế nào để xử lý một cuộc điều tra liên bang về con trai của Biden, Hunter Biden . Các nhà điều tra liên bang ở Delaware đã kiểm tra nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc liệu Hunter Biden có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài hay không. Garland cho biết vào tháng trước rằng ông chưa nói chuyện với Tổng thống về vụ việc.

Và công tố viên đặc biệt John Durham do cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm đang điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, và chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. Garland tỏ ý sẽ vẫn giữ cuộc điều tra này tiếp tục. 

Ngoài ra, Garland sẽ cần phải giải quyết vấn đề cuộc chiến giám sát sau khi các nhà lập pháp tạm ngưng một số chương trình tình báo trước  bối cảnh Cộng hoà chia rẽ về Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài, hay còn gọi FISA. 

Vào tháng 3 năm 2016, Tổng thống khi đó là Barack Obama đã đề cử Garland làm thẩm phán của Tòa án Tối cao. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn đề cử của Obama, tuyên bố rằng nên để tổng thống tiếp theo quyết định việc bổ nhiệm. Nhưng vào tháng 9 năm 2020, Tổng thống Donald Trump khi đó đã đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Và vào ngày 26 tháng 10, khoảng một tuần trước Ngày bầu cử, bà đã được xác nhận bởi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

McConnell cho biết ông đã bỏ phiếu để xác nhận việc đề cử Garland làm tổng chưởng lý “vì danh tiếng lâu năm của ông với tư cách là một chuyên gia pháp lý

McConnell cho biết ông đã thảo luận với Garland về cuộc điều tra liên bang về cuộc bạo động ở Điện Capitol nhằm đảo ngược chứng nhận của Quốc hội về cuộc bầu cử năm 2020 và cơ quan thực thi pháp luật “cần tiếp tục công việc xác định, bắt giữ và truy tố những kẻ vi phạm pháp luật.” Ông kêu gọi Garland đối xử “với sự nghiêm túc bình đẳng” đối với “bạo lực chính trị” của Cánh tả.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img