Thượng viện xác nhận Antony Blinken là ngoại trưởng

WASHINGTON – Thượng viện đã xác nhận Antony Blinken vào thứ Ba là ngoại trưởng tiếp theo của quốc gia.

Blinken, một nhà ngoại giao kỳ cựu, nói với các nhà lập pháp vào tuần trước rằng ông sẽ tập trung vào việc liên minh với lại các đồng minh của Mỹ sau chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Trump. Tuy nhiên, Blinken nói rằng Trump “đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.”

“Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy đã thực hiện nó trong một số lĩnh vực, nhưng một số nguyên tắc cơ bản là đúng và tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi,” Blinken nói tại phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện, một ngày trước lễ nhậm chức của Biden.

Blinken cũng nói với các nhà lập pháp rằng chính quyền Biden sẽ xem xét lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung mang tính bước ngoặt, hay còn gọi là JCPOA, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về các bước tiếp theo của Washington.

Hiệp định JCPOA năm 2015, do chính quyền Obama làm trung gian, đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran khi làm tê liệt nền kinh tế của nước này và cắt giảm gần một nửa xuất khẩu dầu của nước này. Để đổi lấy các biện pháp trừng phạt, Iran chấp nhận các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của mình cho đến khi các điều khoản này hết hiệu lực vào năm 2025. Trump gọi thỏa thuận này là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay” và rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 .

Xác nhận của Blinken theo sau Avril Haines , người trở thành người phụ nữ đầu tiên làm giám đốc tình báo quốc gia; Lloyd Austin , Bộ trưởng Quốc phòng Da đen đầu tiên của quốc gia; và Janet Yellen , người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài Chính.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus