Thượng viện thông qua nghị quyết tái khẳng định cam kết chuyển giao quyền lực ôn hoà

(The Hill) – Thượng viện vào thứ 5 thông qua một nghị quyết khẳng định sự ủng hộ chuyển giao quyền lực ôn hoà, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hoà bình nếu như thất cử vào tháng 11 sắp tới. 

Được Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (West Virginia) khởi xướng, nghị quyết được thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối, có nghĩa là không có thượng nghị sĩ nào phản đối. 

“Chúng ta hiện đang ở trong thời gian khó khăn nhất, và để cho Tổng thống giải quyết, thậm chí giải quyết vấn đề không biết liệu ông sẽ chấp nhận hoặc không nằm ngoài khả năng giám sát của chúng tôi, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra ở Mỹ,” ông Manchin nói. 

Trong nghị quyết không ràng buộc, Thượng viện khẳng định “cam kết chuyển giao quyền lực có trật tự và hoà bình được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ.” 

Nghị quyết cũng cho thấy sự ủng hộ của Thượng viện đằng sau ý tưởng “không nên có sự gián đoạn bởi tổng thống hay bất cứ ai đang nắm quyền nhằm lật đổ ý muốn của nhân dân Mỹ.” 

Ông Trump gây ra những phản ứng dữ dội từ lưỡng đảng sau khi tuyên bố tại buổi họp báo ở Toà Bạch Ốc vào thứ Tư là sẽ phải chờ “xem thử chuyện gì xảy ra,” khi được hỏi liệu có cam kết bảo đảm chuyển giao quyền lực ôn hoà nếu thất cử vào tháng 11. Tổng thống cũng tìm cách gieo rắc nghi ngờ về an toàn bỏ phiếu bằng thư. 

“Loại bỏ phiếu bầu, và quý vị sẽ có chuyển giao rất hoà bình, thẳng thắn mà nói sẽ không có cuộc chuyển giao nào, mà sẽ có sự tiếp tục,” ông Trump nói, “Lá phiếu mất kiểm soát. Anh biết đó. Anh biết ai biết nhiều hơn bất cứ ai? Dân chủ biết nhiều hơn bất cứ ai.” 

Trump thường xuyên từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử tháng 11, bảo sẽ “phải chờ xem” như thế nào. Tổng thống cũng lập luận rằng, gia tăng bỏ phiếu bằng thư dẫn đến gian lận bầu cử, mặc dù giới chuyên viên nhiều lần khẳng định, không có chứng cớ cho thấy có gian lận đáng kể. 

Tuyên bố của Tổng thống được Điện Capitol bàn tán vào thứ 5, làm chuyển hướng tập trung khỏi cuộc chiến Tối cao Pháp viện vào việc liệu Cộng hoà có ủng hộ ý kiến của ông Trump hay không. Một số tìm cách giữ khoảng cách với nhà lãnh đạo đảng của họ khi chỉ còn vài tuần bầu cử diễn ra. 

“Người chiến thắng bầu cử vào ngày 3 tháng 11 sẽ tuyên thệ vào ngày 20 tháng 1. Sẽ có chuyển  gia quyền lực một cách trật tự như mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell đăng trên Twitter. 

Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng hoà – South Dakota) – nhân vật thứ hai của McConnell – bày tỏ, ông tin Cộng hoà nên chống lại Trump nếu Tổng thống thất cử và từ  chối bàn giao quyền lực vào tháng 1. 

“Cộng hoà tin vào pháp luật. Chúng tôi tin vào Hiến pháp và đó là những gì quyết định những gì xảy ra … vì vậy, câu trả lời là có!” Thune đáp khi nhận được câu hỏi liệu Cộng hoà sẽ chống lại ông Trump về vấn đề này hay không.”

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus