Thượng viện thông qua lệnh trừng phạt đối với các viên chức Trung Quốc

Thượng viện đã thông qua luật hôm thứ Năm để  trừng phạt đối với các viên chức Trung Quốc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông.

Dự luật, hiện đang trình lên bàn làm việc của Tổng thống Trump để thông qua nhằm  dụng các hình phạt đối với các cá nhân xâm phạm quyền độc lập bán tự trị của Hồng Kông khỏi Trung Quốc, cũng như các ngân hàng làm ăn với họ.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (D-Md.) Nói thêm rằng việc thông qua luật pháp sẽ cho thấy rằng “Hoa Kỳ phải sát cánh với người dân Hồng Kông”.

Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các viên chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06

Chính quyền Trump công bố tuần trước rằng họ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc có liên quan với những nỗ lực nhằm kiểm soát nhiều hơn đối với Hồng Kông.

Các hành động của Quốc hội được đưa ra khi một đạo luật an ninh quốc gia được ban hành gần đây ở Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại, rằng Bắc Kinh sẽ mở rộng quyền kiểm soát thành phố, hoạt động theo chính sách “một quốc gia, hai hệ thống”. Các nhà phê bình lo ngại nó sẽ dẫn đến những hạn chế về quyền tự do dân sự và chính trị.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ ba cũng lên án Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia gây tranh cãi.

“Quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc áp đặt luật pháp an ninh quốc gia hà khắc đối với Hồng Kông phá hủy quyền tự trị của lãnh thổ”, ông Pompeo nói.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus