Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật chống thù ghét người Mỹ gốc Á

Thượng viện hôm thứ Năm đã thông qua một dự luật chống tội ác thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự luật thông qua Với số phiếu áp đảo 94-1. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) Là người duy nhất bỏ phiếu chống lại dự luật.

Dự luật sẽ thúc đẩy quá trình xem xét của Bộ Tư pháp về các tội ác thù ghét và sẽ chỉ định một viên chức tại DOJ để giám sát nỗ lực này.

Dự luật  cũng sẽ giao nhiệm vụ cho Bộ Tư pháp phối hợp với các nhóm thực thi pháp luật địa phương và các tổ chức dựa vào cộng đồng để tạo điều kiện và nâng cao nhận thức về báo cáo tội phạm thù ghét, bao gồm việc thiết lập hệ thống báo cáo tội phạm thù ghét trực tuyến bằng nhiều ngôn ngữ.

Dự luật sẽ đưa xuống Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo, là một trong số ít các dự luật được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. 

Dự luật đã được sửa đổi trước khi thông qua ở Thượng viện

Phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Năm, TNS Hirono nói rằng bằng cách thông qua dự luật “Chúng tôi sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết tới cộng đồng AAPI rằng Thượng viện sẽ không phải là người đứng ngoài cuộc khi bạo lực chống châu Á gia tăng ở đất nước chúng tôi.” 

“Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay về dự luật Chống thù ghét người Châu Á là bằng chứng cho thấy Thượng viện có thể làm việc để giải quyết các vấn đề quan trọng”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., từ Thượng viện cho biết..

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Cho biết tuần trước rằng với tư cách là “người chồng đáng tự hào của một phụ nữ Mỹ gốc Á, tôi nghĩ rằng sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á này là một vấn đề thực sự.” McConnell là chồng của Elaine Chao, cựu Bộ trưởng giao thông, người sinh ra ở Đài Loan .

Một bổ sung cho dự luật từ TNS Richard Blumenthal, D-Conn. Và Jerry Moran, R-Kan.,  Sẽ thiết lập các khoản tài trợ để hỗ trợ chính quyền địa phương và tiểu bang để khuyến khích đào tạo nhiều hơn về tội ác thù ghét cho cơ quan thực thi pháp luật, thiết lập đường dây nóng về thù ghét 

Dự luật vẫn cần được thông qua ở Hạ viện trước khi Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Dự luật sẽ được tranh luận trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Ba

“Giải quyết các tội ác thù ghét của AAPI vẫn là ưu tiên hàng đầu của các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các cuộc thảo luận của Thượng viện, và chúng tôi sẽ sớm hành động về vấn đề này, ”Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer, D-Md., Cho biết.

Trong hơn một năm,  các báo cáo về các vụ thù ghét đối với người Mỹ gốc Á đã tăng lên.

Stop AAPI Hate, một nhóm vận động theo dõi các vụ thù ghét, cho biết họ đã nhận được gần 3.800 báo cáo về các vụ thù ghét trên toàn quốc kể từ tháng 3 năm 2020, so với khoảng 100 vụ hàng năm trong những năm trước. 

Sau vụ xả súng hàng loạt vào tháng trước ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng –  6 người trong số đó là phụ nữ gốc Á – các nhà lập pháp ở cả hai viện của Quốc hội đã thúc đẩy việc thông qua luật và kêu gọi hành động nhanh chóng.

Dự luật được Biden và Tòa Bạch Ốc  ủng hộ, với lời tổng thống hồi tháng 3 , “Đã đến lúc Quốc hội phải hệ thống hóa và mở rộng những hành động này – bởi vì mọi người trong quốc gia của chúng ta xứng đáng được sống với sự an toàn, phẩm giá và sự tôn trọng.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments