Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Thượng Viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để ngăn chính phủ đóng cửa

The Hill – Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chi tiêu 2 tuần hôm thứ năm 6/12, để ngăn chặn việc đóng cửa của chính phủ, trước đó dự luật này đã được Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý.

Bằng cách bỏ phiếu miệng, các nhà lập pháp Thượng Viện nhanh chóng chuẩn y dự luật và TT Trump còn phải ký tên vào dự luật vào cuối ngày thứ sáu trong tuần là trễ nhất, nhằm tránh cho chính phủ không bị đóng cửa.

TNS Cộng Hòa Richard Shelby, Chủ tịch Ủy ban Senate Appropriations Committee, cho báo chí hay các nhà đàm phán hai bên “đã có thể đạt đến sự đồng ý với nhau chỉ trong vòng 15 phút nếu như họ thỏa thuận được với nhau về ngân sách tài trợ cho bức tường biên giới”

Photo Credit: AP

Từ nhiều tháng qua, cả hai phía đều ‘kẹt cứng’ với nhiều bất đồng là sẽ chi bao nhiêu cho bức tường biên giới này, trong năm tài khóa 2019. Hạ Viện thì đống ý chi ra 5 tỉ đô la, kể cả chi phí cho hàng rào và trang thiết bị kỹ thuật, trong lúc Thượng Viện chỉ đồng ý chi có 1.6 tỉ đô la.

Thật ra TT Trump đòi tổng cộng 25 tỉ đô la cho bức tường biên giới và trong tuần này một số TNS Cộng Hòa tỏ ý đồng ý với ngân khoản này, nhưng lập tức nó đi vào ‘ cõi hư vô’ khi toàn bộ TNS Dân Chủ và một vài TNS Cộng Hòa khác không đồng ý.

Lẽ ra TNS Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer và Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosy đã gặp gỡ bàn bạc với TT Trump về chuyện bế tắt này, nhưng cuộc gặp như thế đã bị hoãn lại do tang lễ của cựu TT George H.W.Bush.

TT Trump từng tuyên bố như sau: “Làm ơn có ai đó giải thích cho các nhà lập pháp Dân Chủ hiểu là đất nước chúng ta thiệt hại hàng năm 250 tỉ đô la vì chuyện di dân lậu, chưa kể thiệt hại do ma túy tràn qua, trong lúc chi phí cho an ninh biên giới, kể cả bức tường, chỉ có 25 tỉ đô la”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments