Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Thượng viện thông qua để đề cử Barrett vào Tòa án Tối cao trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Hai

Trong một phiên họp cuối tuần hiếm hoi, Thượng viện Hoa Kỳ hôm Chủ nhật đã thông qua đề cử của Tòa án Tối cao cho Thẩm phán Amy Coney Barrett, thiết lập một cuộc bỏ phiếu xác nhận cuối cùng vào tối thứ Hai.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã thông qua số phiếu 51-48. Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa đảo tẩu bao gồm Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska. Trong khi Collins đã tuyên bố rằng bà sẽ phản đối xác nhận cuối cùng của Barrett, thì  Murkowski, người phản đối việc tiến cử một ứng cử viên quá gần cuộc bầu cử, sẽ ủng hộ Barrett trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Hai. 

Cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Thượng viện vẫn thống nhất vững chắc trong sự phản đối của họ đối với Barrett trong suốt toàn bộ quá trình, chỉ trích lịch trình đề cử, việc Barrett bỏ sót một số tài liệu quan trọng và sự miễn cưỡng của cô ấy về cơ bản cân nhắc về bất kỳ vấn đề chính sách nào trong các phiên điều trần của mình. Thành viên duy nhất của cuộc họp kín của đảng Dân chủ không bỏ phiếu là Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California, ứng cử viên phó tổng thống năm 2020 của đảng, người đang vận động tranh cử tại Michigan vào Chủ nhật.

Theo những thay đổi về quy tắc do Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell của Kentucky thiết lập vào năm 2017, chỉ cần đa số sẽ phá vỡ hồ sơ đề cử của Tòa án Tối cao.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer của New York khuyến khích cuộc họp kín của đảng Dân chủ của mình bỏ phiếu và nhanh chóng rời khỏi sàn Thượng viện, khi ông đặt câu hỏi về các biện pháp an toàn mà các thành viên Cộng Hòa  đang thực hiện với báo cáo mới về việc một số nhân viên trong văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence bị nhiễm vi-rút corona.

Schumer viết trong một tuyên bố: “Mặc dù các hướng dẫn của CDC sẽ ra lệnh cho việc truy tìm những người tiếp xúc với người nhiễm virus, các đồng nghiệp của chúng tôi và Phó tổng thống đã chỉ ra rằng họ không có ý định tuân theo các giao thức như vậy”. “Sự bất cẩn của họ đối với sức khỏe và sự an toàn của các đồng nghiệp và nhân viên của Capitol phản ánh sự bất cẩn của họ đối với sức khỏe và sự an toàn của người Mỹ trong cuộc khủng hoảng này. Do đó, việc đảng Cộng hòa từ chối tuân theo các hướng dẫn của CDC về cách ly và truy tìm liên lạc, tôi khuyên bạn không nên tụ họp trong phòng của Thượng viện ngày hôm nay và bạn bỏ phiếu nhanh chóng và từ một khoảng cách an toàn. “

Nếu Barrett được xác nhận, cô ấy sẽ củng cố đa số bảo thủ 6-3 tại Tòa án Tối cao, nơi sẽ xét xử một vụ án gây tranh cãi vào tháng 11 liên quan đến việc thách thức Đạo luật Obamacare

Các phiên điều trần xác nhận của Barrett chủ yếu tập trung vào việc các đảng viên Dân chủ chất vấn cô về những chỉ trích trong quá khứ đối với luật chăm sóc sức khỏe, trong khi các đảng viên Cộng hòa phần lớn ca ngợi triết lý tư pháp nguyên thủy của cô.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments