Thượng Viện thảo luận về đề nghị của TT Trump nhưng viễn ảnh không chắc chắn

Photo Credit: CNN

AP – Đề nghị của TT Trump nhằm mở cửa lại chính phủ, với các điều khoản về di dân vốn đã bị Dân Chủ tố cáo là “không thích hợp”, đang được Thượng Viện thảo luận, nhưng các quan sát viên cho là số phận của nó chưa rõ ràng.

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell cố gắng mang đề nghị dài 1,300 trang về chi tiêu, kể cả số tiền 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới, của TT Trump ra thảo luận, dù số tiền này chính là điểm chính yếu đưa đến tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang đã kéo dài qua ngày thứ 32.

Trong khi đó hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đang có khả năng không nhận được lương tháng thứ nhì liên tục và các nhà lập pháp Dân Chủ cho hay họ sẽ không đàm phán chi cả về chuyện tài trợ tường biên giới trong lúc vụ đóng cửa chính phủ vẫn đang tiếp diễn.

Tuy Cộng Hòa chiếm thế đa số ở Thượng Viện với 53 ghế so với 47 ghế của Dân Chủ nhưng thông thường họ cần một số ủng hộ từ vài TNS Dân Chủ để có đủ túc số 60 phiếu thuận nhằm thông qua các dự luật chi tiêu, nhưng cho tới nay không một TNS Dân Chủ nào bày tỏ ủng hộ đề nghị của TT Trump cả.

Văn phòng của Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer lập lại là ‘Dân Chủ sẽ không tiến hành đàm phán bất cứ khoản nào về an ninh biên giới, trừ phi TT Trump ra lệnh mở cửa lại chính phủ liên bang’

TT Trump cũng đã trả lời về tố giác của một số nhà bảo thủ Cộng Hòa khi họ than phiền là đề nghị của ông là một vụ ‘ân xá’ như sau: “Không, Ân Xá không nằm trong đề nghị đưa ra của tôi, Ân Xá chỉ là biện pháp dùng cho một thỏa thuận nào đó lớn hơn nhiều, dù trên lãnh vực di dân hay lãnh vực nào khác”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus