Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump đầu tuần 8/2

WASHINGTON (USA Today)  – Phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai sẽ bắt đầu vào tuần ngày 8 tháng 2, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ -New York) thông báo vào thứ Sáu sau khi thoả thuận lịch trình với Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky). 

Không lâu trước đó, Schumer lại cho rằng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ chuyển điều khoản luận tội sang cho Thượng viện vào thứ Hai tuần sau để chính thức khởi sự thủ tục xét xử. 

Hạ viện luận tội ông Trump vào ngày 13 tháng 1 vì đã kích động bạo lực tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Các nhà lập pháp thương lượng tới lui, với McConnell lập luận, phiên xét xử nên hoãn cho đến giữa tháng 2 để cho ông Trump có thời gian chuẩn bị, và một số nhà lập pháp Dân chủ cũng đồng tình hoãn để Thượng viện có thêm thời gian chuẩn thuận nội các của Tổng thống Joe Biden. 

Phát ngôn nhân của Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện, Doud Andres cho hay, McConnell “lấy làm vui” khi Schumer đồng tình với yêu cầu hoãn phiên xét xử. Có thêm vài tuần chuẩn bị “sẽ tốt cho thủ tục tố tụng hợp pháp và sự công bằng,” Andres nói. 

Thời gian khi nào Hạ viện chuyển điều khoản luận tội vẫn chưa được biết khi Thượng viện chuyển quyền kiểm soát từ Cộng hoà sang Dân chủ, và nhanh chóng chuẩn thuận một số đề cử nội các của ông Biden. Schumer và McConnell cũng tiếp tục thương lượng thoả thuận chia sẻ trách nhiệm, thẩm quyền vì ghế Thượng viện chia đều hai bên, và lên sườn cho phiên xét xử. 

McConnell trước đó thúc đẩy Hạ viện chuyển điều khoản luận tội sang cho Thượng viện vào thứ 5 tuần sau, và sẽ không khởi sự thủ tục xét xử sớm nhất vào giữa tháng 2. Theo Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện, thời biểu như vậy sẽ cho phép Trump có thời gian thành lập đội ngũ cố vấn pháp lý. 

“Cuộc luận tội lần này bắt đầu với thủ tục nhanh và giản thiểu chưa từng có ở Hạ viện,” McConnell phát biểu trên sàn Thượng viện vào thứ Sáu. “Phần tiếp theo ở Thượng viện không thể là một thủ tục không đầy đủ, trong đó bác bỏ thủ tục tố tụng hợp pháp cho cựu Tổng thống Trump, hoặc gây thiệt hại cho Thượng viện hoặc nhiệm kỳ tổng thống. “Trump xứng đáng một thủ tục đầy đủ và công bằng cho phiên xét xử luận tội ông ta,” McConnell nói. 

Nhưng nếu Hạ viện chuyển điều khoản luận tội sang cho Thượng viện vào thứ Hai như đề nghị ban đầu của Schumer, thì thủ tục xét xử sẽ bắt đầu vào thứ Ba, sớm hơn thời biểu ban đầu của McConnell một vài ngày. 

Bà Pelosi trong một tuyên bố đã xác nhận, Hạ viện sẽ gởi điều khoản luận tội sang cho Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25 tháng 1. Giảm nhẹ quan ngại của Cộng hoà rằng Trump không đủ thời gian để chuẩn bị, Chủ tịch Hạ viện lập luận, “cựu Tổng thống sẽ có thời gian chuẩn bị phiên xét xử như các Giám đốc luận tội của chúng tôi.” 

“Chúng tôi tôi trọng quyền hiến pháp của Thượng viện về xét xử, và luôn luôn chú ý đến sự công bằng của thủ tục,” Pelosi nói. “Các Giám đốc của chúng tôi sẵn sàng bắt đầu tranh cãi, lập luận lý do về hồ sơ của họ trước 100 bồi thẩm viên Thượng viện qua thủ tục xét xử.” 

Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu cũng bày tỏ muốn Thượng viện  hoãn phiên xét xử để có thể tập trung vào thủ tục chuẩn thuận nội các của ông. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus