Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thượng Viện sắp thông qua nghị quyết bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp của TT Trump

Washington Post – Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn bị thông qua một nghị quyết lên án lệnh khẩn cấp quốc gia của TT Trump, sau khi TT Trump bác bỏ nổ lực của các TNS Cộng Hòa nhằm dung hòa với Dân Chủ.

TNS Cộng Hòa Mike Lee, vốn là người lãnh đạo nổ lực dung hòa này, loan báo vào ngày mai thứ năm Thượng Viện sẽ tổ chức bỏ phiếu chống lại lệnh khẩn cấp quốc gia của TT Trump.

TNS Lee loan báo tin này, chỉ một thời gian ngắn sau khi ông biết tin hôm nay là TT Trump tuyên bố là “đề nghị của TNS Lee là không sao chấp nhận được”

TNS Lee nhận định: “Trong nhiều thập niên qua, Quốc Hội Mỹ đã trao cho hành pháp quá nhiều quyền hạn, tôi đã hy vọng dự luật dung hòa của tôi sẽ cân bằng lại chuyện này, bất hạnh là cũng không xong, vì thế tôi sẽ tổ chức bỏ phiếu chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của phía hành pháp”

Hạ Viện đã thông qua dự luật cho nghị quyết kết án của họ và ông Lee hy vọng Thượng Viện sẽ nối gót theo sau vào ngày mai.

Nếu TT trump dùng quyền veto phủ quyết cả hai nghị quyết này từ lưỡng viện Quốc Hội, thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi lên làm TT Hoa Kỳ, ông Trump sẽ dùng quyền này. Hôm nay TT Trump tuyên bố: “Để coi chuyện gì sẽ xảy ra”

Vì Cộng Hòa vẫn chiếm đa số ở Thượng Viện, nên nếu TT Trump phủ quyết, có phần chắc là Thượng Viện sẽ không đủ túc số để bác bỏ veto này của TT Trump, nhưng cũng chắc chắn là chuyện này, nếu xảy ra, sẽ gây bối rối không nhỏ cho TT Trump sau này.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments