Thượng viện nhất trí thông qua dự luật cấm TikTok ở tất cả các thiết bị của chính phủ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley

Thượng viện nhất trí thông qua một dự luật hôm thứ Năm rằng sẽ cấm truyền thông xã hội khổng lồ TikTok tải về từ tất cả các thiết bị của chính phủ, gửi dự luật đến bàn làm việc của tổng thống để thông qua luật

“Chúng ta không nên tiếp tục cho phép nhân viên liên bang, những nhân viên được ủy thác dữ liệu nhạy cảm của chính phủ, truy cập ứng dụng này trên điện thoại và máy tính làm việc của họ”, Thượng nghị sĩ Josh Hawley , R-Mo. , người giới thiệu dự luật, cho biết trong một tuyên bố

Nhiều cơ quan của quân đội, cũng như TSA, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa đã cấm TikTok khỏi các thiết bị.

Các viên chức Mỹ lo ngại rằng công ty mẹ của TikTok, Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh, sẽ có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc nếu được yêu cầu.

Điều 7  của luật an ninh quốc gia năm 2017 của Trung Quốc quy định rằng “bất kỳ tổ chức hoặc công dân nào sẽ hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với hoạt động tình báo nhà nước theo quy định của pháp luật và duy trì bí mật về mọi  hoạt động tình báo nhà nước”.

TikTok, đã được tải xuống hai tỷ lần theo công ty nghiên cứu ứng dụng di động Sensor Tower , sẽ không xuất hiện theo dự luật của Hawley vào thứ năm.

“TikTok được 100 triệu người Mỹ yêu thích vì đây là nơi họ để giải trí, thể hiện bản thân và kết nối, mà chúng tôi nhận ra đó không phải là thiết bị của chính phủ liên bang”, một phát ngôn nhân của TikTok đã nói với Fox News trong một tuyên bố.

Dự luật Thượng viện được đưa ra khi chính quyền Trump tăng cường cuộc chiến chống lại công nghệ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chúng tôi muốn thấy các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã đề cập đến hành động sắp xảy ra trên TikTok, và vì lý do chính đáng, ”Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư. Với các công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và các ứng dụng khác là mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể các công cụ kiểm duyệt nội dung của ĐCSTQ.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ cho một công ty Mỹ đến ngày 15 tháng 9 để mua TikTok hoặc ông sẽ cấm nó. Tờ Thời báo Tài chính đưa tin sáng thứ Năm rằng Microsoft đang tìm mua tất cả các hoạt động toàn cầu của TikTok. Tổng thống đã nhấn mạnh rằng Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cắt giảm bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện, có khả năng làm phức tạp các cuộc đàm phán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus