Tuesday, January 31, 2023
spot_img

THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LỚN NHẤT LỊCH SỬ THẾ GIỚI

CALI TODAY NEWS – Thượng viện Mỹ hôm 7/8 thông qua dự luật trị giá 430 tỷ USD với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Điều này được coi là chiến thắng lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Quốc hội đã vượt qua rào cản lớn nhất của mình để cuối cùng thông qua được dự luật khí hậu lịch sử. Sau gần 18 tháng thảo luận và mặc cả thêm bớt và 15 giờ liên tục bỏ phiếu vào cuối tuần, các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát trong một cuộc bỏ phiếu nghiêm ngặt theo đường lối đảng phái vào Chủ nhật.
Dự luật bao gồm 369 tỷ đô la tài trợ cho năng lượng sạch và giảm thuế xe điện, sản xuất pin và tấm pin mặt trời trong nước và giảm thiểu ô nhiễm. Đây là bước đi quan trọng nhất mà Hoa Kỳ từng thực hiện để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Và có thể nói, đó là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từng được thực hiện vào khí hậu trên thế giới.
Nếu các chính sách của dự luật hoạt động đúng như dự định, nó sẽ thúc đẩy người tiêu dùng và ngành công nghiệp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, phạt các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch vì phát thải khí metan vượt mức, và đưa thêm vốn vào việc dọn dẹp ô nhiễm.
Dự luật sử dụng các khoản tín dụng thuế để khuyến khích người tiêu dùng mua xe hơi chạy điện và các ưu đãi cho các công ty sản xuất công nghệ chạy điện tại Hoa Kỳ. Dự luật cũng cấp tiền cho việc phục hồi nông nghiệp, rừng và ven biển.
Các khoản đầu tư này, trải rộng trong một thập niên tới, có khả năng cắt giảm ô nhiễm khoảng 40%.
Hầu hết các khoản đầu tư của Đạo luật Giảm lạm phát đều nhằm vào biến đổi khí hậu
Tuy nhiên, có một số điều không phải là về biến đổi khí hậu. Như tài trợ cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và cải cách thuốc kê đơn. Nó cũng đặt ra mức thuế tối thiểu của công ty – một trong những cách dự luật giúp giải quyết lạm phát.
Ví dụ, đối với xe hơi điện, người tiêu dùng sẽ nhận được 7.500 đô la cho mỗi chiếc xe mới và khoảng 4.000 đô la cho một chiếc xe đã qua sử dụng cho đến năm 2032.
Một số chương trình đặc biệt giúp đỡ những người có thu nhập thấp, chẳng hạn như chương trình giảm giá năng lượng gia đình trị giá 9 tỷ đô la để tập trung vào trang thiết bị điện trong nhà; thêm 1 tỷ đô la giúp làm cho nhà ở công cộng tiết kiệm năng lượng hơn.
Dự luật cũng dành 27 tỷ đô la để thành lập Ngân hàng Xanh Quốc gia , một chương trình sẽ giúp thúc đẩy nguồn vốn tư nhân cho các dự án sạch, bao gồm cả các cộng đồng có thu nhập thấp hơn.
Về giảm thiểu ô nhiễm và môi trường: Có 60 tỷ đô la cho các ưu tiên về môi trường: 15 tỷ đô la trong số tiền tài trợ đó dành cho năng lượng sạch và giảm phát khí thải đặc biệt cho các cộng đồng có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn. Các nhóm cộng đồng, chính phủ và bộ lạc cũng có thể đủ điều kiện nhận khoản tài trợ 3 tỷ đô la cho các chương trình như dọn dẹp các mỏ bỏ hoang, giám sát chất lượng không khí và cải thiện khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Và 3 tỷ đô la để khôi phục và kết nối lại các cộng đồng bị chia cắt bởi đường xa lộ.
Có 60 tỷ đô la khuyến khích và tài trợ để thúc đẩy sản xuất công nghệ năng lượng sạch trong nước.
Tuy nhiên, đây là một chặng đường dài so với bức tranh ảm đạm khi TT Biden chỉ còn một số lựa chọn hạn chế để đối phó với biến đổi khí hậu.
Trong khi TT Biden phải đối mặt với áp lực từ cánh tả trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, quyền hạn và tác động lâu dài của ông sẽ bị hạn chế hơn nhiều so với bất kỳ điều gì Quốc hội có thể làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments