Thượng Viện Mỹ lúng túng trong việc đưa ra tuyên bố về cái chết của ông Khashoggi

Photo Credit: AP

AP – Các TNS của Thượng Viện Hoa Kỳ đang lúng túng làm sao thống nhất một văn bản cuối cùng chính thức đưa ra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, vốn bị ám hại vào ngày 2 tháng 10 trong Tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi ở Istanbul của TNK.

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Bob Corker hôm thứ năm 6/12 cho biết hiện nay các TNS đang cân nhắc 3 biện pháp, đó là một nghị quyết lên án Thái Tử Mohammed bin Salman, một nghị quyết ra lệnh dừng lại mọi chuyện buôn bán vũ khí với Ả Rập Saudi và một nghị quyết kêu gọi TT Trump không nên tiếp tục giúp đỡ cho Ả Rập Saudi lãnh đạo cuộc chiến ở Yemen nữa.

TNS Corker nói sau cuộc họp với các đồng viện như sau: “Chúng tôi có 3 nghị quyết khác nhau phải lựa chọn và cái nào cũng có sự ủng hộ nhất định, rất nhiều TNS cho là đã đến lúc Quốc Hội Hoa Kỳ bằng cách này hay cách khác phải gửi một tín hiệu cho chinh phủ Ả Rập Saudi”

Nhưng hiện nay cũng chưa ai rõ ‘tín hiệu’ này sẽ mạnh mẽ đến mức nào. Trong tuần sau, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ phải bỏ phiếu cho một nghị quyết về Yemen, còn TNS Corker thì cho hay Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện có thể bỏ phiếu cho 2 nghị quyết còn lại, có liên quan tới Ả Rập Saudi.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa của Hạ Viện cho thấy họ không ủng hộ nghị quyết nào cả của Thượng Viện, còn phía Dân Chủ của Hạ Viện có vẻ nghiêng về chuyện sẽ lên án Ả Rập Saudi. Bà Pelosi cho báo chí hay các viên chức tình báo Hoa Kỳ sẽ ra điều trần trước Hạ Viện trong tuần sau về vụ Khashoggi, bà nói: “Sau đó chúng ta biết nhiều hơn đấy”

Các TNS lưỡng đảng đều rất bực mình về vụ ám hại ông Khashoggi và thái độ “lừng khừng” của TT Trump sau đó. Khi bị ép với nhiều câu hỏi, TT Trump nói “Hoa Kỳ vẫn có ý định xem Ả Rập Saudi là đồng minh thân cận” và còn ca ngợi thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá hàng trăm tỉ đô la giữa hai nước và còn cám ơn Ả Rập Saudi đã làm giảm giá dầu hỏa.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus