Thượng viện Mỹ khiển trách Trump, bỏ phiếu ngăn ông phát động chiến tranh với Iran

WASHINGTON – Thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật hôm thứ Năm để hạn chế khả năng gây chiến với Iran của Tổng thống Donald Trump, khiển trách tổng thống sau một cuộc tấn công chống lại một chỉ huy quân đội Iran

8 trong số những thượng nghị sĩ Cộng hòa đã cùng với các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ để vượt qua nghị quyết về sức mạnh chiến tranh với 55-45.

Nghị quyết này được đưa ra nhằm cản trở khả năng ông Trump sử dụng hành động quân sự chống lại Iran trong tương lai mà không có sự tán thành của Quốc hội Mỹ.

Trump đã hứa sẽ phủ quyết nghị quyết này. Nghị quyết này được biết tới là “nghị quyết đồng lòng”. Tuy nhiên, nghị quyết này sẽ gây ra nhiều tranh cãi vì không ràng buộc và phần lớn là mang tính biểu tượng.

Những người phản đối cho biết việc thông qua nghị quyết sẽ gửi thông điệp sai đến Tehran.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói: “Chúng ta cần gửi một thông điệp về sự kiên quyết, và không yếu đuối”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, người đưa ra nghị quyết, đã tranh luận rằng, cuộc bỏ phiếu đã cho thấy sức mạnh và phản ánh tầm quan trọng của Quốc hội cân nhắc trong quyết định triển khai quân đội Mỹ.

“Nếu chúng ta ra lệnh cho những người lính  mạo hiểm tính mạng và sức khỏe của họ trong chiến tranh, thì nó nên dựa trên sự cân nhắc cẩn thận”, ông nói.

Theo Đài CBS News, nghị quyết trên – dựa theo bản gốc là nghị quyết quyền lực chiến tranh năm 1973 – đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ ngày 9-1 với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus