Thượng viện hoàn tất đọc lớn gói cứu trợ COVID 19 vào 2h sáng, sau gần 11 tiếng 

(Bloomberg) — Thư ký Thượng viện Hoa Kỳ hoàn tất việc đọc lớn toàn bộ dự luật cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim dài 628 trang  sau gần 11 tiếng đồng hồ. 

Trước đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính phiên bản gói cứu trợ của Thượng viện nằm trong phạm vi giới hạn được Quốc hội đặt ra trước đó cho dự luật. 

Hai thư ký Thượng viện John Merlino và Mary Anne Clarkson, cùng một số nhân viên văn phòng thư ký Thượng viện, vào 3h30’ chiều thứ 5 bắt đầu thay phiên nhau đọc dự luật và kết thúc thủ tục này sau 2h sáng thứ Sáu. Thượng viện quay trở lại 9h sáng thứ Sáu để tranh cãi về dự luật kích thích kinh tế. Cộng hoà dự tính sẽ đưa ra nhiều sửa đổi, và mỗi một sửa đổi đòi hỏi Thượng viện tiến hành  bỏ phiếu nhanh chóng.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ron Johnson vào chiều thứ 5 phản đối việc bỏ qua thủ tục đọc lớn dự luật 628 trang, với mục đích cố tình làm trì hoãn trầm trọng việc thông qua gói cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim. Ông Johnson giải thích trên Twitter vì gía trị của dự luật lớn nên “chúng tôi cần biết có gì trong dự luật.”

Thượng viện do Dân chủ kiểm soát vào chiều thứ 5 bỏ phiếu bắt đầu tranh cãi gói cứu trợ COVID 19 của Tổng thống Joe Biden với kết quả sít sao 51-50 theo lằn ranh đảng phái. Dự luật không cần bất cứ lá phiếu nào của Cộng hoà để được phê chuẩn vì Dân chủ thông qua nghị quyết sử dụng thủ tục ngân sách đặc biệt được gọi là “reconciliation” để bỏ qua filibuster, và chỉ cần kết quả bỏ phiếu quá bán. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus