Thượng Viện ‘hạ giọng’ khi đối đầu TT Trump

Photo Credit: AP

The Hill – Thượng viện Hoa Kỳ đã ‘hạ giọng’ khi tìm cách làm sao thoát khỏi cuộc chạm trán với TT Trump về lệnh khẩn cấp quốc gia của ông nhằm lấy tiền xây tường biên giới.

Các TNS chỉ có vài ngày để tìm ra một giải pháp khả thi hơn là nghị quyết ngăn chận lệnh này của TT từ Hạ Viện, vì đến thứ sáu tuần này họ phải bỏ phiếu cho nghị quyết của Hạ Viện.

TNS Roy Blunt, một gương mặt lãnh đạo của Cộng Hòa, cho hay: “Tôi nghĩ đa số chúng tôi đều ủng hộ chuyện làm của TT Trump, nhưng cũng có nỗi lo lớn lao là việc làm của ông sẽ gây ra một tiền lệ mà các TT Hoa Kỳ sau này có thể bắt chước”

Vẫn còn 15 TNS Cộng Hòa có thể bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết ngăn chận của Hạ Viện, chuyện này có thể gây lúng túng cho Tòa Bạch Ốc, dù TT Trump có ra quyền  phủ quyết đi chăng nữa.

TNS Blunt nói: “Tôi nghĩ chắc phải tìm cách khác rồi, tìm kế hoạch Z chẳng hạn, chứ nhắm mắt theo kế hoạch A và sau đó nữa thì cũng chẳng có hiệu quả gì hết”. Các TNS Cộng Hòa khác như John Thune và John Cornyn cũng có nhận định tương tự.

Đã có toan tính trong Thượng Viện là làm sao sửa đổi lại nghị quyết của Hạ Viện bằng cách rà soát lại. TNS James Lankfort cho hay: “Đang có thảo luận, chúng tôi bàn đến mọi biện pháp khả thi”

TT Trump đã nhiều lần lên tiếng ‘cảnh báo’ các TNS Cộng Hòa, khuyên họ cần phải ‘đoàn kết’ lại, thậm chí ông còn tự tin tuyên bố: “Quốc Hội làm việc tốt đấy, họ hiểu là phải có lệnh khẩn cấp quốc gia thôi”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus