Monday, June 5, 2023
spot_img

Thượng viện điều tra DOJ thời Trump can thiệp chính trị thô bạo công tố liên bang 

(CALI TODAY NEWS) – Uỷ ban Tư pháp Thượng viện sẽ điều tra liệu Bộ Tư pháp dưới thời Donald Trump có tìm cách sử dụng Văn phòng Biện lý Quận Nam New York để truy tố những tiếng nói chỉ trích cựu Tổng thống và bảo vệ đồng minh của ông ta hay không. 
Trong thư gởi cho Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland, Chủ tịch Uỷ ban, Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân chủ – Illinois) nhắc đến những cáo buộc trong cuốn sách mới sắp được cựu Biện lý Geoffrey Berman xuất bản. Berman giữ chức Biện lý Quận Nam New York từ 2018-2020 trước khi bị Trump sa thải  vì không chịu từ chức. 
“Những tuyên bố được tường trình chỉ ra những hành động đáng kinh ngạc và không thể chấp nhận được, trái ngược với sứ mạng theo đuổi công lý vô tư của Bộ vốn đòi hỏi những quyết định truy tố không bị ảnh hưởng chính trị,” Thượng nghị sĩ Durbin ghi trong thư. 
Berman trong cuốn sách cho hay, những viên chức được Trump bổ nhiệm gây áp lực buộc Văn phòng theo đuổi những tiếng nói chỉ trích Trump, và bảo vệ ông ta cũng như đồng minh của ông ta, và Berman tìm mọi cách chống lại những nỗ lực đó. 
Berman cáo buộc bị cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr sa thải vì những gì ông làm là mối đe doạ đối với những cơ hội tái đắc cử của Trump. Và Bộ Tư pháp dưới sự lãnh đạo của Barr gây áp lực buộc ông truy tố  Gregory Craig, ngay cả khi Văn phòng Biện lý Quận Nam New York không tìm thấy bất cứ lý do chính đáng nào cáo buộc cố vấn toà Bạch Ốc của cựu Tổng thống Barack Obama. 
Trong chuyến đi quảng bá cuốn “Holding the Line,” Berman cho biết, ông bị áp lực điều tra hình sự cựu Ngoại  trưởng John Kerry. 
Durbin lưu ý, Berman cáo buộc “các viên chức Bộ Tư pháp gây áp lực buộc văn phòng ông ta phải xoá những gì có nhắc đến Tổng thống Trump khỏi tài liệu truy tố Michael Cohen – cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông ta, cũng như những nỗ lực của đích thân Bill Barr tìm cách đảo ngược truy tố Cohen và chấm dứt hoàn toàn cuộc điều tra.” 
Những cáo buộc “làm gia tăng những lo ngại vốn dĩ đã nghiêm trọng” về nỗ lực của Barr “nhằm thay thế Berman bằng một người trung thành với Trump,” thư ghi. Durbin yêu cầu Garland giao nộp một loạt tài liệu và những trao đổi giữa Bộ Tư pháp và Văn phòng Biện lý Quận Nam New York. “Nếu chính xác thì những tuyên bố của Berman chỉ ra nhiều trường hợp can thiệp chính trị vào những quyết định truy tố và điều tra của Bộ Tư pháp,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp nói. 
Hương Giang (Theo The Hill) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT