Thượng viện Dân chủ tìm cách chế tài hai TNS Cộng hoà phản đối kết quả bầu cử 

(Politico) – Dân chủ chuẩn bị nắm quyền kiểm soát đa số Thượng viện đang cân nhắc các hình phạt đối với Thượng nghị sĩ Cộng hoà Josh Hawley và Ted Cruz về việc phản đối kết quả bầu cử 2020. 

Hawley (Missouri) và Cruz (Texas) dẫn đầu sự phản đối phiếu Cử tri đoàn tiểu bang Pennsylvania thậm chí ngay cả sau khi đám đông quá khích ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đòi đảo ngược kết quả bầu cử, khiến cho Dân chủ tố cáo họ đã kích động bạo lực vì mục đích chính trị – tuyên bố mà hai Thượng nghị sĩ này mạnh mẽ bác bỏ. 

Hạ viện đầu tuần này luận tội Tổng thống Donald Trump vì đã kích động cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol, và Dân chủ cho rằng, Hawley và Cruz nên phải đối mặt với hậu quả tương tự. Một số kêu gọi họ từ chức hoặc bị trục xuất khỏi Thượng viện – điều khó có thể xảy ra. Nhưng một số nhà lập pháp khác đang nhắm đến một khiển trách chính thức dưới hình thức giám sát. 

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân chủ – Connecticut) trong tuần này tham gia những lời kêu gọi giám sát Hawley và Cruz đang ngày càng gia tăng. Nhưng Murphy đề nghị, những hình phạt đang được cân nhắc nên mở rộng đến 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà khác, những người cùng tham gia phản đối kết quả bầu cử, trong đó có Thượng nghị sĩ Rick Scott (Florida) và  Tommy Tuberville (Alabama). Mặc dù những người khác lên tiếng phản đối kết quả bầu cử không mạnh mẽ bằng Hawley và Cruz, nhưng Murphy cho  rằng, tất cả “hợp pháp hoá quan điểm này giữa đám đông bạo loạn rằng Quốc hội có quyền đảo ngược kết quả bầu cử.” 

Một số nhà lập pháp Dân chủ thậm chí còn đi xa hơn. Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân chủ – Ohio) cho hay, Hawley và Cruz nên từ chức và nếu họ không từ chức thì Thượng viện nên tống khứ họ đi vì “đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức và tiếp tay cho bạo loạn bạo lực vào nền dân chủ của chúng ta.” Thậm chí Thượng nghị sĩ Chris Coons (Delaware) – nhà lập pháp Dân chủ trung dung hợp tác chặt chẽ với Cộng hoà – cũng gọi Hawley và Cruz từ chức.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân chủ – Oregon) còn thẳng thắn hơn, tố cáo họ tìm cách “kích động một đám đông bạo lực vì lợi ích chính trị cá nhân.”

Thúc đẩy chế tài diễn ra khi Thượng viện chuẩn bị xét xử luận tội ông Trump lần thứ hai, và bắt đầu thủ tục chuẩn thuận những ứng cử viên nội các của Joe Biden cũng như gói cứu trợ COVID 19. 

Phát ngôn nhân cho Lãnh tụ Đa số Thượng viện sắp tới là Chuck Schumer (Dân chủ – New York) từ chối bình luận về những gì Dân chủ có thể theo đuổi đối với hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà một khi họ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, mặc dù một số lựa chọn vẫn ở trên bàn. 

Giữa những chỉ trích dữ dội, Hawley và Cruz tìm cách  giảm nhẹ sự phản đối của họ cũng như giọng điệu dẫn đến bạo lực tại Điện Capitol. 

Cho dù Dân chủ cuối cùng chống lại hình phạt chính thức đi chăng nữa, thì họ cũng có thể buộc Uỷ ban Đạo đức Thượng viện điều tra hai Thượng nghị sĩ này. Thêm vào đó, một số Thượng nghị sĩ Dân chủ cho biết, họ không có ý định làm việc với Hawley và Cruz trong các dự luật. 

Ngoài ra, cả hai nhà lập phá Cộng hoà này đã dối mặt với những phản ứng đáng kể bên ngoài Quốc hội. Simon & Schuster huỷ xuất bản quốc sách sắp tới của Hawley, và Giám đốc Truyền thông của Cruz đã từ chức. 

Hơn nữa, các cựu cố vấn của Thượng nghị sĩ Claire McCaskill (Dân chủ – Missouri) bị Hawley đánh bại vào năm 2018, đã khởi động một super PAC nhằm mục đích ngăn cản tham vọng chính trị của Hawley hay tái tranh cử vào ghế Thượng nghị sĩ liên bang.

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus