Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân Chủ khởi động cuộc chiến chống xây tường biên giới

Cali Today News – Thượng viện Dân Chủ đang chuẩn bị cuộc chiến chống lại kế hoạch cung cấp ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ-Mễ của Tổng thống Donald Trump, thậm chí cả ngay cả đe doạ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng tư.

Lãnh tụ phe thiểu số Charles E. Schumer (Dân Chủ – New York) và các vị lãnh đạo Dân chủ khác vào hôm nay đã khuyến cáo lãnh đạo đảng Cộng Hoà, Dân Chủ sẽ ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào dùng ngân sách để bắt đầu xây dựng bức tường biên giới, nhất là khi Tổng thống chưa vạch rõ kế hoạch chi trả chi phí này thế nào.

Lãnh tụ phe thiểu số Charles E. Schumer (Dân Chủ – New York) và các vị lãnh đạo Dân chủ . Photo courtesy: Washington Post

Trong thư gởi lên lãnh đạo Thượng viện Cộng Hoà vào hôm thứ hai, lãnh đạo Dân Chủ nhấn mạnh sẽ không chấp thuận bất cứ nỗ lực dùng ngân sách cho bức tường được đề xuất trong dự luật chi tiêu cần thiết để giữ chính phủ hoạt động sau ngày 28 tháng 4.

“Với những lý do này và cả những lý do khác, chúng tôi tin sẽ không thích hợp nếu đưa ngân sách như vậy vào dự luật chi tiêu dự phòng cần được thông qua cho đảng Cộng hoà đang kiểm soát đa số trong Quốc hội tránh khỏi đóng cửa chính phủ còn non trẻ của Tổng thống Trump,” thư ghi.

Lá thư được viết cẩn thận, nghiêm trang, và được gởi lên cho Lãnh tụ đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà-Kentucky) và Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Dự phòng Thad Cochran (Cộng hoà-Mississippi) là lời cảnh báo rõ ràng đầu tiên cho thấy đảng Dân chủ sẵn sàng chấp nhận rủi ro đóng cửa chi tiêu nhằm chống lại các chính sách của ông Trump. Dân chủ có thể dễ dàng khiến dự luật mắc kẹt tại Thượng viện. Đảng Cộng hoà nắm giữ 52 ghế trong Thượng viện, và họ cần ít nhất 8 phiếu từ Dân chủ để dự luật có thể được thông qua.

Lá thư chỉ ra những lý do của Dân chủ trong việc đóng cửa chính phủ và họ hy vọng Cộng hoà sẽ lãnh trách nhiệm nếu cuộc chiến căng thẳng đến mức họ phải dùng đến sách đó. Dân chủ cũng viện dẫn ước tính chi phí xây bức tường biên giới “có thể tốn kém lên đến $25 triệu Mỹ kim một dặm,” và cũng nêu ra những vấn đề chưa được Quốc hội và Bộ Nội An bàn tới, bên cạnh một loạt những lý do tại sao dự luật chi tiêu sắp tới không nên đưa bức tường vào.

“Thứ nhất, nhiều chuyên viên tin rằng một bức tường biên giới sẽ không có tác dụng,” thư ghi. “Thứ hai, một vấn đề thực sự đáng quan ngại, đó là chính phủ, nói một cách đơn giản là không có kế hoạch xây bức tường.”

Dân chủ quan ngại chính phủ không cung cấp đủ thông tin cần thiết cho biết họ sẽ trưng thu và đền bù đất đai tư nhân như thế nào, tường sẽ được xây ở đâu, xây như thế nào, và cả lời hứa của Tổng thống sẽ buộc Mexico trả chi phí bức tường.

Dân chủ cũng cho biết họ sẵn sàng bắt đầu tiến trình đàm phán dự luật chi tiêu để giữ chính phủ hoạt động qua hạn chót cuối tháng tư. Tuy nhiên, Dân chủ cũng nhấn mạnh, họ trông chờ thoả thuận đạt được vẫn tôn trọng thoả thuận ngân sách 2 năm của lưỡng đảng nhằm quân bình ngân sách quốc phòng và các chương trình trong nước khác. Các lãnh đạo quốc hội và Tổng thống Obama đạt được thoả thuận này vào năm 2015 và sẽ hết hạn vào tháng 9 sắp tới.

Ông Trump hứa sẽ khiến Mexico trả chi phí bức tường, một trong những hứa hẹn thu hút cử tri ủng hộ trong thời gian vận động tranh cử. Tuy nhiên, một trong những lãnh đạo Cộng hoà cũng không tin vào lời hứa này. Tuần trước, ông McConnel đáp gọn lỏn chữ “không!” khi được hỏi liệu Mexico sẽ trả tiền bức tường biên giới hay không.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments