Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thượng viện Cộng hoà ngăn chặn dự luật công khai báo cáo của Mueller

Washington (Reuters) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào hôm thứ Hai ngăn chặn nỗ lực thứ hai của Dân chủ nhằm thông qua dự luật yêu cầu Bộ Tư pháp công khai báo cáo kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Hồi đầu tháng, Hạ viện bỏ phiếu với kết quả tuyệt đối 420-0 ủng hộ công khai bản báo cáo, không có sự phản đối từ Cộng hoà.

Vào hôm Chủ nhật, Tổng trưởng Tư pháp William Barr thông báo Quốc hội rằng, Mueller đã kết luận ban vận động tranh cử của ông Trump không thông đồng với Nga trong nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử 2016. Nhưng cuộc điều tra bỏ lửng, không giải quyết được câu hỏi liệu đương kim Tổng thống Mỹ có cản trở công lý hay không.

“Không có lý do chính đáng nào để không công khai báo cáo,” lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói.

Bộ Tư pháp không cho biết liệu có công khai toàn bộ bản báo cáo hay không, nhưng ông Barr tuyên bố sẽ minh bạch càng nhiều càng tốt.

McConnell lưu ý, “Không có gì bất hợp lý khi cho Công tố viên đặc biệt và Bộ Tư pháp thêm chút thời gian để hoàn tất việc xem xét bản báo cáo một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm.”

Dự luật được Dân chủ thúc đẩy không đề ra hạn chọn công khai báo cáo, chẳng qua chỉ để bày tỏ mong muốn của Quốc hội.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào hôm Chủ nhật chia sẻ, ông sẽ “tìm cách thương lượng” với Bộ Tư pháp để có được bản báo cáo đầy đủ nhưng Uỷ ban sẽ ban hành trát đòi và cả kiện tụng nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Hai trút giận lên cuộc điều tra của Mueller và thề sẽ điều tra các đối thủ chính trị, những kẻ đã làm những điều “hết sức xấu xa và phản quốc.”

Trump cam kết mở các cuộc điều tra mới nhưng không nêu cụ thể ai sẽ thực hiện chúng hay ai sẽ bị điều tra. Trước đây, ông ta kêu gọi điều tra ứng cử viên đối thủ, bà Hillary Clinton.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments