Thượng viện Cộng hoà ngăn chặn dự luật công khai báo cáo của Mueller

Photo Credit: AP

Washington (Reuters) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào hôm thứ Hai ngăn chặn nỗ lực thứ hai của Dân chủ nhằm thông qua dự luật yêu cầu Bộ Tư pháp công khai báo cáo kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Hồi đầu tháng, Hạ viện bỏ phiếu với kết quả tuyệt đối 420-0 ủng hộ công khai bản báo cáo, không có sự phản đối từ Cộng hoà.

Vào hôm Chủ nhật, Tổng trưởng Tư pháp William Barr thông báo Quốc hội rằng, Mueller đã kết luận ban vận động tranh cử của ông Trump không thông đồng với Nga trong nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử 2016. Nhưng cuộc điều tra bỏ lửng, không giải quyết được câu hỏi liệu đương kim Tổng thống Mỹ có cản trở công lý hay không.

“Không có lý do chính đáng nào để không công khai báo cáo,” lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói.

Bộ Tư pháp không cho biết liệu có công khai toàn bộ bản báo cáo hay không, nhưng ông Barr tuyên bố sẽ minh bạch càng nhiều càng tốt.

McConnell lưu ý, “Không có gì bất hợp lý khi cho Công tố viên đặc biệt và Bộ Tư pháp thêm chút thời gian để hoàn tất việc xem xét bản báo cáo một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm.”

Dự luật được Dân chủ thúc đẩy không đề ra hạn chọn công khai báo cáo, chẳng qua chỉ để bày tỏ mong muốn của Quốc hội.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào hôm Chủ nhật chia sẻ, ông sẽ “tìm cách thương lượng” với Bộ Tư pháp để có được bản báo cáo đầy đủ nhưng Uỷ ban sẽ ban hành trát đòi và cả kiện tụng nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Hai trút giận lên cuộc điều tra của Mueller và thề sẽ điều tra các đối thủ chính trị, những kẻ đã làm những điều “hết sức xấu xa và phản quốc.”

Trump cam kết mở các cuộc điều tra mới nhưng không nêu cụ thể ai sẽ thực hiện chúng hay ai sẽ bị điều tra. Trước đây, ông ta kêu gọi điều tra ứng cử viên đối thủ, bà Hillary Clinton.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus