Thượng Viện tổ chức điều trần về quyền hạn của TT Hoa Kỳ khi sử dụng vũ khí nguyên tử

Photo Credit: Reuters

Business Insider – Nếu TT Trump muốn ra lệnh bắn đi một vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào trên Địa Cầu thì không ai có thể ngăn cản được ông, từ Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đến chuyên viên thừa hành lệnh phải bấm nút hỏa tiễn.

Nhưng hôm thứ ba 14/11, Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện tổ chức một cuộc điều trần về quyền hạn của TT Hoa Kỳ khi ông muốn sử dụng loại vũ khí tối thượng nhưng nguy hiểm này.

Một trong những người lên tiếng là TNS Bob Corker, một trong các tiếng nói chỉ trích TT Trump mạnh mẽ nhất của các nhà lập pháp Cộng Hòa. Chỉ một tháng trước đây, ông Corker còn mô tả ‘Tòa Bạch Ốc là nhà giữ trẻ cho người lớn’ và cảnh báo ‘kiểu lãnh đạo của TT Trump có thể đưa đến Đệ Tam Thế Chiến’

TT Trump từng nhiều lần ngõ ý dùng vũ khí nguyên tử đánh ngăn chận trước Bắc Hàn, vì trước diễn đàn của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong năm nay, ông Trump đã đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn”

Photo Credit: Reuters

Nhưng không phải chỉ có TNS Corker và Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, sau khi TT Trump nhậm chức không lâu vào tháng giêng, các Dân Biểu Dân Chủ đã trình bày một dự luật phản đối nhằm giới hạn khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử của TT Trump mà lại không hỏi ý kiến của Quốc Hội.

Sở dĩ có chuyện này là do sử dụng vũ khí quy ước thì TT Hoa Kỳ cần Quốc Hội phê chuẩn, nhưng quyền năng sử dụng vũ khí nguyên tử lại do chính TT Mỹ đảm trách, do tốc độ của hỏa tiễn nguyên tử quá nhanh, nếu còn chờ Quốc Hội đồng ý thì đã quá muộn.

Khi vệ tinh Hoa Kỳ phát giác một hỏa tiễn nguyên tử địch cất cánh bay về phía Mỹ thì TT Hoa Kỳ chỉ có khoảng 10 phút để quyết định mà thôi.

Đào nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today