Thượng Viện chuẩn thuận cho ông William Barr trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp

ông William Barr (giữa) trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp. Photo credit: AP

NBC News – Hôm thứ năm 14/2 Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu tán đồng cho ông William Barr trở thành tân Bộ Trưởng Tư Pháp, với kết quả là 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Việc chuẩn thuận này đã được tiên đoán sẽ không có trở ngại do Cộng Hòa nắm thế đa số ghế ở Thượng Viện với 53 ghế, so với 47 ghế của Dân Chủ. Ông Barr sẽ là người có quyền lực cao nhất cuộc điều tra của ông Robert Mueller.

Trong phiên điều trần của ông trong tháng giêng, ông Barr từng tuyên bố với Quốc Hội Hoa Kỳ là cuộc điều tra của ông Robert Mueller về khả năng có thông đồng giữa ban vận động tranh cử của TT Trump và Nga nên được để tiếp tục mà không có cản trở nào.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders hôm nay tuyên bố trên Tweeter là việc chuẩn thuận này là “một chiến thắng cho tinh thần tôn trọng thực thi pháp luật”

TNS Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng Viện, nhận xét như sau: “Ông Barr là một viên chức phục vụ thường xuyên vào những khi có rối loạn khó khăn và ông ấy sẽ mang nhiều cải cách cần thiết cho Bộ Tư Pháp”

Các TNS Dân Chủ không đồng ý việc chuẩn thuận bày tỏ nỗi lo ngại của họ, như TNS Dick Durbin nói ông ‘lo lắng về những quan điểm của ông Barr về quyền hành pháp được nới rộng của TT Hoa Kỳ’. Ông nói: “Chúng ta cần một Bộ Trưởng Tư Pháp biết rõ sự cân bằng giữa hành pháp và lập pháp”

Chiều nay ông Barr đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức, trong bối cảnh là bản báo cáo cuối cùng của cuộc điều tra của ông Mueller sẽ đến bàn giấy của ông chỉ trong vài tuần nữa, theo luật định, nhưng ông Barr từng gợi ý ông sẽ không công bố toàn văn bản báo cáo này, nếu có công bố thì chỉ là bản tóm tắt cho chính ông viết lại.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus