Thượng viện chất vấn gay gắt về vaccine COVID 19, và những tuyên bố của Trump 

(Business Insider) – Các nhà lập pháp tại Uỷ ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương bổng Thượng viện đã đưa Tiến sĩ Francis Collins – Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, và Tổng Y sĩ Jerome Adams “lên chảo nướng” về thuốc chủng ngừa COVID 19, và những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng vaccine có thể có trước bầu cử. 

Collins không đồng tình với đánh giá của ông Trump rằng thuốc chủng ngừa sẽ có mặt vào tháng 11. “Thuốc sẽ hoàn tất vào một ngày cụ thể ư? Tôi không thể nói cho quý vị bây giờ vì tôi không biết những gì sẽ xảy ra trong những tháng tới,” Tiến sĩ nói. “Tôi thực sự có sự lạc quan thận trọng là vào cuối năm 2020, ít nhất 1 trong những vaccine đang thử nghiệm được hoàn tất, cho thấy an toàn và hiệu quả.” 

Theo ông Collins, dự đoán trước vaccine có mặt một tuần cụ thể hay sau một ngày cụ thể vào đầu tháng 11 là việc vượt ngoài tầm tay của các nhà khoa học. 

Ông Adams cũng cho hay, quyết định về vaccine sẽ được đưa ra dựa vào khoa học. 

Theo tường trình từ New York Times, phiên điều trần diễn ra khi các nhà lập pháp quan ngại ông Trump có thể gây áp lực chính trị nhằm bảo đảm vaccine được phê chuẩn sớm, để có lợi về mặt chính trị trong chiến dịch tranh cử, và liệu sự thúc đẩy này có làm người dân lo ngại chích ngừa hay không. 

“Tôi không chắc mình biết câu trả lời,” Collins đáp khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hỏi, liệu những thông tin không đúng sự thật của ông Trump về vaccine có gây tác động đến việc người dân miễn cưỡng đi chích ngừa hay không. 

Khi Warren hỏi lại, Viện trưởng đáp, “Tôi chỉ hy vọng người dân Mỹ sẽ chọn những thông tin cần thiết từ các nhà khoa học, chứ không từ các chính trị gia.” 

Vào thứ Ba, Tiến sĩ Anthony Fauci – khoa học gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm – cũng tuyên bố, thuốc ngừa virus corona chắc chắn sẽ không sẵn sàng trước bầu cử.

Ông Trump thường xuyên tuyên bố, thuốc ngừa sẽ có mặt trong năm nay, và gần đây Tổng thống còn cho rằng, sẽ có một loại vaccine trước ngày bầu cử. “Chúng ta sẽ sớm có thuốc ngừa. Có lẽ thậm chí trước ngày đặc biệt. Quý vị biết ngày đặc biệt tôi đang nói tới là gì,” Tổng thống nói trước truyền thông vào hôm thứ Hai. 

Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Tiến sĩ Robert Redfield gởi thư yêu cầu Thống đốc các tiểu bang sẵn sàng phân phối vaccine vào ngày 1 tháng 11. 

Có 3 công ty hiện đang thử nghiệm lâm sàng đại trà, trong đó có 2 công ty dự tính sẽ có đủ người tình nguyện cho  giai đoạn 3 vào cuối tháng 9, Tiến sĩ Fauci cho hay. 

Vào thứ Ba, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden và liên danh Kamala Harris gởi ra tuyên bố, yêu cầu ông Trump “bảo đảm với nhân dân Mỹ rằng, chính trị không đóng vai trò trong việc phê chuẩn và phân phối vaccine COVID 19 an toàn và hiệu quả.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus