Sunday, February 25, 2024

Thượng viện “bóp chết” các biện pháp thắt chặt luật dùng súng

Cali Today News – Vào tối hôm nay, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu “chống” các biện pháp thắt chặt dùng súng 8 ngày sau vụ thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ. 

Điều này cho thấy sự tê liệt đảng phái trước vấn đề kiểm soát súng dường như không lay chuyển được Điện Capital, mặc cho bạo lực súng ống vẫn tiếp diễn trên khắp cả nước.

Các nhà lập pháp đã xem xét hai vấn đề liên quan đến quy định dùng súng: làm thế nào cải thiện được hệ thống kiểm tra lý lịch cá nhân muốn mua súng đạn, và làm thế nào bảo đảm được những kẻ khủng bố bị theo dõi không được mua súng. Tuy nhiên những vẫn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Như vậy đảng Dân chủ dường như một lần nữa thất bại trong việc thúc đẩy thắt chặt dùng súng sau gần 15 tiếng filibuster vào tuần trước. Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân chủ – tiểu bang Connecticut) đã dùng “đặc quyền” filibuster để phát biểu liên tục, không nghỉ trước nghị trường từ 11h21’ sáng ngày 15 tháng 6 đến đến 2h11’ sáng 16 tháng 6. Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ làm cho đảng Cộng hòa “đau đớn” khi phản đối đề nghị thay đổi quy định bằng cách nhờ những nhà ủng hộ gây áp lực đến các văn phòng Thượng nghị sĩ hoặc đưa vấn đề này ra cho người dân bỏ phiếu vào tháng 11.

Đề nghị của Đảng Dân chủ dựa trên đề xuất từ năm 2013, thiết lập hệ thống kiểm tra lý lịch toàn cầu, bao gồm kiểm tra lý lịch người mua súng tại các cuộc triễn lãm và trên mạng trực tuyến. Tuy nhiên biện pháp đề xuất lần này mở rộng hơn cách đây 3 năm. Đề xuất thất bại với tỉ lệ phiếu 44-56. Mỗi đề xuất cần phải đạt được 60 phiếu mới được thông qua.

Trong khi đó, đề xuất của đảng Cộng hòa thúc đẩy đặt thêm nguồn lực tại Hệ thống Kiểm tra Hồ sơ Hình sự Quốc gia nhưng không mở rộng bắt buộc trên toàn cầu, ngoài ra cũng sửa đổi định nghĩa pháp lý cá nhân nào bị cám dùng súng vì lý do sức khỏe tâm thần. Đề xuất này cũng không được bỏ phiếu thông qua.

Hai đảng cũng có đề xuất khác nhau về việc ngăn chặn những phần tử khủng bố nằm trong danh sách bị theo dõi không được mua súng, và cả hai đều thất bại trước Thượng viện.

Đề xuất tăng quyền lực cho Bộ Tư pháp ngăn không cho phép bán súng cho những nghi can bị nghi ngờ có mối liên hệ với khủng bố của Dân chủ bị Cộng hòa cho rằng vi phạm Tu chính án thứ hai về quyền mang súng của người dân. Trong khi đó, đề xuất của Cộng hòa chỉ giới hạn không bán súng cho cá nhân chỉ khi thẩm phán tìm thấy nguyên nhân chính đáng cho thấy người mua liên can đến các hoạt động khủng bố. Dân chủ phản đối, đề xuất khiến tìm chứng cứ quá nhiêu khê.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img