Thượng Viện bỏ phiếu đầu tuần sau chuẩn thuận Mike Pompeo trở thành Ngoại Trưởng

ông Mike Pompeo. Phtoo Credit: WP

Washington Post – Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Hoa Kỳ đã ấn định thứ hai tuần sau sẽ là ngày bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông Mike Pompeo, Giám Đốc CIA, trở thành tân Ngoại Trưởng Mỹ, thay thế vị trí của ông Rex Tillerson.

Ông Pompeo trong những ngày qua được báo chí truyền thông nhắc đến nhiều vì ông thực hiện chuyến đi bí mật đến Bắc Hàn vào dịp lễ Phục Sinh, đã được sự ủng hộ của Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện khi ông được chuẩn thuận trở thành Giám ĐốcCIA trong năm 2017.

Lần này các quan sát viên cho là việc chuẩn thuận cho ông sẽ trắc trở hơn khá nhiều vì trong số 21 thành viên của Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện, có 10 thành viên của Dân Chủ và ông phải được ít nhất 1 lá phiếu chấp thuận của Dân Chủ.

Đó là chưa kể việc một ngày sau khi có tin TT Trump bổ nhiệm ông vào ghế Ngoại Trưởng thay thế ông Rex Tillerson, TNS Cộng Hòa Rand Paul chính thức lên tiếng phản đối chuyện bổ nhiệm này.

ông Mike Pompeo. Phtoo Credit: WP

Nếu như chỉ một số ít thành viên của Ủy ban Ngoại Giao bỏ phiếu đồng ý, Ủy ban này có thể đưa việc bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông Pompeo ra trước Thượng Viện, nhưng lời đề nghị sẽ không “sốt sắng” và ông Pompeo trở thành ứng cử viên trong vòng 1 thế kỷ qua ra trước Thượng Viện cho việc bỏ phiếu chuẩn thuận trong tư thế yếu kém như thế.

Trong vài ngày qua, chẳng những một số TNS Dân Chủ tỏ ra chống lại việc ông Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ, mà ngay cả TNS Cộng Hòa như ông Sheldon Whitehouse, vốn ủng hộ ông Pompeo trong vai trò Giám Đốc CIA, lại nói sẽ không ủng hộ ông trở thành Ngoại Trưởng vì ông cho là ông Pompeo có nhiều quan điểm quá cứng rắn, không thích hợp cho vị trí quan trọng này.

Cũng có người như TNS Cộng Hòa Jeff flake lại chưa có ý kiến dứt khoát, khiến một số nhà lập pháp Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc không bằng lòng.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus