Thượng viện bỏ phiếu chống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Trump thề Phủ quyết

(Washington Post) – Thượng viện vào hôm thứ 5 thông qua nghị quyết ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới Mỹ-Mễ với 12 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đứng về phía Dân chủ, đưa ra lời quở trách Tổng thống Donald Trump.

Nghị quyết được chuyển sang Thượng viện bỏ phiếu sau khi Hạ viện thông qua vào tháng trước. Với kết quả 59-41, dự luật này sẽ được chuyển sang cho Tổng thống. Ông Trump vào tháng trước hứa sẽ dùng quyền phủ quyết đầu tiên của mình đối với nghị quyết, và Quốc hội không cần phải bỏ phiếu để gạt sang một bên.

“PHỦ QUYẾT!” ông Trump đăng trên Twitter ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện.

Kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện cho thấy ví dụ hiếm hoi khi mà Cộng hoà quay lưng lại với ông Trump về vấn đề trọng tâm của nhiệm kỳ Tổng thống với con số đông như vậy.

Nhiều tuần qua, Tổng thống tìm cách thúc đẩy cuộc tranh luận về di dân. Ông lập luận rằng, các Thượng nghị sĩ Dân chủ ủng hộ an ninh biên giới nên hậu  thuẫn tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp. Nhưng đối với nhiều nhà lập pháp Cộng hoà, chuyện này là vấn đề lớn hơn: Bản thân Hiến pháp trao quyền cho Quốc hội kiểm soát chi tiêu chính phủ, chứ không phải Tổng thống.

Các vị Thượng nghị sĩ đứng về phía Dân chủ lập luận, bằng tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để “qua mặt” Quốc hội, rút thêm ngân khoản xây tường biên giới phía Nam, ông Trump đã vi phạm phân chia quyền lực, và tạo nên tiền lệ nguy hiểm.

“Tổng thống bắt buộc phải tôn trọng vai trò hiến pháp của Quốc hội,” Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng hoà – Ohio) vào hôm thứ 5 thông báo lá phiếu ủng hộ nghị quyết của Dân chủ. “Một tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là công cụ được sử dụng một cách cẩn trọng và dè dặt.”

Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng hoà đứng về phía ông Trump lại cho rằng, Tổng thống đang hành động trong phạm vi thẩm quyền của mình theo Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia, và ông thực hiện những bước đi cần thiết nhằm giải quyết khủng hoảng ma tuý và nhân đạo tại biên giới mà Dân chủ lâu này bỏ qua. “Có khủng hoảng tại biên giới và Nancy Pelosi và Chuck Schumer lại ngăn chặn dự luật giải pháp,” Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hoà – Colorado) nói. “Lẽ ra chúng ta không bao giờ đến tình trạng này, nhưng trong khi Quốc hội không có hành động gì thì Tổng thống đã làm điều mà Nancy Pelosi và Chuck Schumer từ chối không làm.”

Nhiều Thượng nghị sĩ Cộng hoà “khổ sở” trước khi đưa ra quyết định về lá phiếu, trong đó có số lớn, cả Thượng nghị sĩ Portman và Gardner chờ đến thứ 5 mới thông báo quan điểm của mình.

Ban đầu có 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà tuyên bố bỏ phiếu thuận, gồm bà Susan (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), ông Thom Tillis (North Carolina) và ông Rand Paul (Kentucky). Vào ngày 13 tháng 3, Thượng nghị sĩ Mike Lee (Utah) thông báo lá phiếu thuận thứ 5. Trên sàn Thượng viện vào hôm thứ 5, còn có thêm 7 Thượng nghị sĩ quay lưng lại Tổng thống, gồm: Lamar Alexander (Tenn.), Roy Blunt (Mo.), Jerry Moran (Kan.), Mitt Romney (Utah), Marco Rubio (Fla.), Patrick J. Toomey (Pa.), Roger F. Wicker (Miss.) và Rob Portman (Ohio).

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus