Thursday, September 21, 2023
spot_img

Thượng viện bỏ phiếu bác bỏ nhân chứng, sẽ kết thúc xét xử Trump vào thứ Tư

(Tổng hợp) – Thượng viện vào thứ Sáu phản đối trát đòi nhân chứng và tài liệu, dọn đường cho cuộc bỏ phiếu phán quyết, sớm kết thúc xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump. 

Kết quả bỏ phiếu thỉnh nguyện nhân chứng chủ yếu theo lằn ranh đảng phái với 51 phiếu chống và 49 phiếu thuận như đã dự báo, chỉ có hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà Susan Collins (Maine) và Mitt Romney (Utah) đứng về phía Dân chủ, ủng hộ gọi nhân chứng ra khai. 

Dân chủ muốn có lời khai từ 4 viên chức, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, và tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney, những người từ chối ra khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ. Dân chủ sau đó đưa ra 4 nghị quyết hiệu đính đòi Bolton, Mulvaney và 2 viên chức khác ra khai, để được ghi vào hồ sơ. Kết quả bỏ phiếu xướng danh các hiệu đính tương tự với kết quả bỏ phiếu nhân chứng. Ngoài ra, Dân chủ cũng đưa ra nghị quyết yêu cầu Chánh thẩm John Roberts ra phán quyết về trát đòi nhân chứng và sự khẳng định đặc quyền hành pháp. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) thương lượng các điều khoản kết thúc phiên xét xử. Thượng viện sẽ nghỉ cuối tuần, và quay trở lại thủ tục xét xử luận tội vào 11h sáng thứ Hai với phần trình bày kết thúc kéo dài 4 tiếng đồng hồ, chia đều cho mỗi bên công tố và biện hộ. 4h chiều thứ Tư ngày 5 tháng 2, Thượng viện sẽ bỏ phiếu phán quyết xét xử cuối cùng. 

Schumer tố cáo cuộc bỏ phiếu “là một trong những thảm kịch tồi tệ nhất mà Thượng viện từng trải qua. Nước Mỹ sẽ nhớ mãi ngày hôm nay, thật không may, nơi Thượng viện không đáp ứng tiêu chuẩn trách nhiệm, quay lưng lại sự thật và đồng hành cùng giả tạo.” 

Trong tuyên bố gởi ra sau cuộc bỏ phiếu, McConnell cho rằng họ, không có nhu cầu tái mở lại cuộc điều tra. “Chưa bao giờ trong  lịch sử Thượng viện, cơ quan này lại ngưng xét xử luận tội để theo đuổi thêm nhân chứng với những câu hỏi không được giải quyết về đặc quyền hành pháp mà sẽ dẫn đến tranh tụng kéo dài,” McConnell ghi trong thông báo. “Chúng tôi không quan tâm đến việc đặt ra tiền lệ mới, đặc biệt đối với những người mà Hạ viện đã chọn không theo đuổi.” 

Toà Bạch Ốc hoàn toàn dự tính kết quả bỏ phiếu nhân chứng sẽ như vậy, và muốn Thượng viện khép lại phiên xét xử càng sớm càng tốt. Toà Bạch Ốc chưa cho biết sẽ phản ứng như thế nào nếu phiên xét xử kéo dài vào thời gian diễn văn Thông điệp Liên bang của Trump diễn ra vào thứ Ba tuần sau. 

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander (Cộng hoà – Tennessee) – một trong những lá phiếu thay đổi trước đó – là người đầu tiên bỏ phiếu với phiếu chống. 

Nhiều giờ trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, New York Times loan tin làm gia tăng sự chú ý vào nhân chứng vì cuốn sách sắp xuất bản của Bolton kể về việc Trump yêu cầu cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dọn đường cho luật sư tư Rudy Giuliani gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhưng Trump phủ nhận việc này, cho biết ông ta có thể dùng đặc quyền hành pháp để ngăn chặn Bolton ra khai. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img