Thượng Viện bác bỏ nới lỏng trừng phạt Nga của chính quyền Trump

Nhà tài phiệt nhôm người Nga Oleg Deripaska . Photo Credit: AP

Vào thứ ba, Thượng viện Hoa kỳ đã bỏ phiếu để tiến tới với một nghị quyết không tán thành kế hoạch của chính quyền Trump nhằm nới lỏng trừng phạt đối với các công ty của một nhà tài phiệt Nga

Cuộc bỏ phiếu đánh dấu một sự rạn nứt hiếm hoi giữa Tổng thống Donald Trump và Thượng Viện. 11 người Cộng hòa đã tham gia cùng Đảng Dân chủ để bỏ phiếu 57-42 ủng hộ bác bỏ nới lỏng trừng phạt Nga của chính quyền Trump

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến Tòa nhà Quốc hội để kêu gọi các đảng Cộng hòa phản đối nghị quyết từ chối ủng hộ của đảng Dân chủ. Nhưng một số TNS của Cộng Hoà nói rằng họ muốn có thêm thời gian để xem xét việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với Nga trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về số phận của nó.

Trước đó vào ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ gỡ bỏ các hình thức trừng phạt đối với một số doanh nghiệp mà nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska đang kiểm soát, trong đó có tập đoàn nhôm Rusal, các tập đoàn năng lượng En+ và EuroSibEnergo, qua đó giảm nhẹ các hình thức trừng phát được áp đặt kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Dù vậy, sau khi chính phủ nhiều nước Châu Âu vận động phản đối, Washington đã hoãn áp đặt lệnh trừng phạt và đàm phán với phía Deripaska đã loại bỏ Rusal và En+ nếu ông chịu từ bỏ quyền kiểm soát Rusal.

Một số văn bản báo cáo cho thấy rằng ông Deripaska, người có quan hệ mật thiết với điện Kremlin, cũng có quan hệ với ông Paul Manafort, người trước đây từng là giám đốc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Được biết, FBI đã phát hiện trong một công ty thuộc quyền kiểm soát của ông Manafort và vợ của ông có một khoản vay 10 triệu USD được cho là của ông Deripaska gửi đến.

Vào ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định, chính quyền Trump vẫn kiểm soát chặt chẽ các công ty có liên quan đến ông Deripaska mặc dù lệnh trừng phạt sẽ có thể được nới lỏng. Ông Mnuchin cho biết các công ty này sẽ phải đối mặt với những hậu quả khác nhau, trong đó bao gồm tái áp dụng trừng phạt, nếu họ không tuần thủ điều kiện của Mỹ.

Theo ông Schumer, với việc ông Deripaska có mối quan hệ với ông Manafort và do cuộc điều tra đối với mối quan hệ của nhóm vận động của ông Trump với Nga vẫn chưa kết thúc, “Hoa Kỳ càng có lý do để các lệnh trừng phạt này được giữ nguyên”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus