Saturday, December 9, 2023
spot_img

Thượng nghị sĩ tiểu bang Arkansas bỏ đảng Cộng hoà do Trump và bạo loạn 

LITTLE ROCK, Ark. (AP) — Một nhà lập pháp Cộng hoà lâu năm của Arkansas, và là cháu của Thống đốc tiểu bang vào thứ 5 thông báo, ông rời bỏ đảng với lý do giọng điệu của ông Donald Trump và cuộc bạo động gây chết người do những người ủng hộ cựu Tổng thống gây ra. 

Thông báo của Thượng nghị sĩ tiểu bang Jim Hendren đóng sập cánh cửa tìm kiếm sự đề cử của Cộng hoà vào ghế Thống đốc Arkansas sang năm, nhưng ông không loại trừ khả năng sẽ ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Hendren cho hay, quyết định này  “không quan trọng” vì ông tập trung vào một tổ chức được ông lập nên để giúp những ứng cử viên độc lập. 

Là cháu của Thống đốc Asa Hutchinson, Hendren sẵn sàng chỉ trích ông Trump hơn tất cả các nhân vật Cộng hoà khác trong tiểu bang. Trong đoạn băng video dài 9 phút thông báo quyết định bỏ đảng, Hendren chỉ trích những lời ông Trump lăng mạ người nhập cư, phụ nữ, và John McCain, cũng như những cuộc tấn công sai trái vào tính hợp pháp của bầu cử dẫn đến bạo động vào ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol. 

“Đối với tôi, ngày hôm đó là giọt nước tràn ly,” Hendren nói. “Tôi tự hỏi, những gì trên thế giới này mà tôi sẽ nói với đám cháu khi có một ngày chúng hỏi, những gì đã xảy ra và tôi đã làm gì về chuyện đó?” 

Hendren cũng bất đồng với Cộng hoà tiểu bang về những vấn đề khác. Ông là người hậu thuẫn chính dự luật chống tội ác thù ghét vốn thu hút sự phản đối từ một số bảo thủ, và ông là nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất tại Thượng viện Arkansas bỏ phiếu chống lại dự luật “Stand Your Ground” – Dự luật cho phép người dân có thể sử dụng vũ lực gây chết người khi họ tin cần phải tự vệ – nhằm nới lỏng những hạn chế về việc sử dụng vũ lực gây chết người để tự vệ. 

Với quyết định này, Hendren không phải tham gia vào vòng sơ bộ Cộng hoà đang bị ứng cử viên Sarah Sanders – cựu Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc – bao phủ. Là con gái của cựu  Thống đốc Mike Huckabee, Sanders chỉ ra, cô ta sẽ chủ yếu dựa vào ông Trump và giọng điệu của ông với một đoạn băng video thông báo thề sẽ đấu tranh với “cánh tả cực đoan.” 

Tổng biện lý Leslie Rutledge cũng tranh cử sơ bộ giành sự đề cử của Cộng hoà, trong khi Phó Thống đốc Tim Griffin rút lui vào tuần trước để tranh cử vào ghế Tổng biện lý. Giữ ghế Thống đốc Arkansas từ năm 2015, Hutchinson bị giới hạn nhiệm kỳ nên không thể ra tái tranh cử. 

James “Rus” Russell là ứng cử viên Dân chủ duy nhất trong báo sẽ tranh cử Thống đốc Arkansas. 

Lãnh đạo Cộng hoà ở tiểu bang đặt dấu hỏi về thời gian Hendren đưa ra thông báo với tuyên bố rằng ông ta không thể tranh đua với Sanders hay Rutledge. “Đây không hơn gì một nỗ lực thu hút báo chí cho ứng cử viên độc lập vào thống đốc trong tương lai,” Chủ tịch Đảng Cộng hoà Arkansas Jonelle Fulmer ghi trong tuyên bố. 

Dân chủ lại cho rằng, quyết định của Hendren cho thấy Cộng hoà bị chia rẽ sâu sắc như  thế nào và không tập trung vào tiểu bang. 

Hendren là cựu Chủ tịch Thượng viện Arkansas, nơi ông phục vụ từ năm 2013. Trước đó, ông là Dân biểu tiểu bang từ 1995 đến 1999. 

Hutchinson tin động cơ của người cháu hoàn toàn trong sáng, nhưng ông bênh vực công việc của Đảng Cộng hoà về những vấn đề như cắt giảm thuế và hạn chế phá thai. “Trong khi hiểu và xác định được những quan ngại của Thượng nghị sĩ Hendren, tôi được thuyết phục rằng, con đường tốt nhất để tiếp tục quản trị bảo thủ là thông qua Cộng hoà,” Thống đốc Arkansas ghi trong thông báo. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img