Thượng nghị sĩ Ted Cruz dùng tiền vận động để quảng cáo cuốn sách của mình

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas, đã vi phạm các quy tắc tài chính chiến dịch bằng cách sử dụng tiền của các nhà tài trợ để quảng cáo cuốn sách của mình, một cơ quan giám sát  cáo buộc hôm thứ Tư trong hai khiếu nại về đạo đức.

Trung tâm Pháp lý Chiến dịch, hay CLC, cáo buộc ủy ban chiến dịch của Cruz đã chi tới 18.000 đô la vào cuối năm 2020 cho các quảng cáo trên Facebook “độc quyền” kêu gọi người xem mua cuốn sách của thượng nghị sĩ

Brendan Fischer, Giám đốc cải cách liên bang của CLC, cho biết: “Vì Cruz nhận được tiền bản quyền từ việc bán sách, chiến dịch của ông ấy đã vượt qua ranh giới pháp lý bằng cách chi tiền của các nhà tài trợ cho quảng cáo Facebook để thúc đẩy việc bán cuốn sách đó.”

Hợp đồng sách của Cruz với Nhà xuất bản Regnery đã thu về cho ông ta 400.000 đô la tạm ứng và 15% tiền bản quyền trên doanh thu ròng của các bản , CLC cho biết, trích dẫn báo cáo công khai tài chính của thượng nghị sĩ.

CLC đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, hoặc FEC, chống lại ủy ban vận động của Cruz. Cơ quan giám sát cũng gửi một lá thư đến Ủy ban Đạo đức Thượng viện yêu cầu điều tra xem liệu Cruz có vi phạm luật liên bang và các quy tắc đạo đức của thượng viện hay không.

Phát ngôn nhân của FEC, Christian Hilland nói với CNBC rằng ủy ban không bình luận về vụ kiện tụng đang chờ xử lý. Ủy ban Đạo đức Thượng viện đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Phát ngôn nhân của Cruz không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Các quy tắc của Thượng viện là đã có quy định “rõ ràng về tất cả các thành viên, cả hiện tại và trước đây, bị cấm chuyển đổi quỹ vận động liên bang sang sử dụng cá nhân”, Delaney Marsco, cố vấn pháp lý cấp cao về đạo đức của CLC, cho biết trong thông cáo báo chí.

“Các cử tri phải có thể tin tưởng rằng khi họ quyên góp cho các chiến dịch chính trị, họ làm như vậy để giúp ứng cử viên được ưu ái giành được hoặc giữ chức vụ của họ, chứ không phải tài trợ cho những nỗ lực cá nhân của họ”, Marsco nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus