Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thượng nghị sĩ Rick Scott sẽ thách thức McConnell cho vị trí lãnh đạo GOP hàng đầu của Thượng viện

McConnell phải đối mặt với sự bất mãn từ các thành viên của mình sau khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử tuần trước.

Thượng nghị sĩ Rick Scott, R-Fla., hôm thứ Ba tuyên bố thách thức Thượng nghị sĩ Mitch McConnell , R-Ky., cho công việc lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Scott viết trên Twitter rằng: “Hiện trạng đã bị phá vỡ và cần có sự thay đổi lớn. Đã đến lúc chúng ta cần có lãnh đạo mới tại Thượng viện với nhiệm vụ đoàn kết các đảng viên Cộng hòa và thúc đẩy một chương trình nghị sự bảo thủ táo bạo. Đó là lý do tại sao tôi tranh cử để trở thành Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện.”

Mitch McConnell đã giữ vị trí lãnh đạo từ năm 2007, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo GOP phục vụ lâu nhất trong lịch sử Thượng viện. Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện dự kiến ​​​​sẽ tổ chức bỏ phiếu lãnh đạo mới vào thứ Tư; nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã thúc giục McConnell trì hoãn cuộc bầu cử cho đến sau cuộc bầu cử Thượng viện Georgia vào tháng tới.

Trước khi bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, McConnell dường như đã nắm chắc phần thắng với sự tự tin về một “làn sóng đỏ” sẽ giúp ông tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Thượng viện sau chiến thắng của bà Cortez Masto ở tiểu bang Nevada.

Rick Scott nói với các đồng nghiệp trong một bức thư hôm thứ Ba rằng: “Giống như tất cả các bạn, tôi vô cùng thất vọng về kết quả của cuộc bầu cử gần đây. Chúng ta phải đối mặt với những lời chỉ trích sau thành tích mờ nhạt của đảng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.”

Scott công bố quyết định của mình sau khi ông gặp riêng Sens. Ron Johnson ở Wisconsin và Mike Lee ở Utah để thảo luận về thách thức đối với McConnell.

Scott và McConnell từ lâu đã có mâu thuẫn về chiến lược và tầm nhìn cho cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa. McConnell từ lâu là người khiến cựu Tổng thống Donald Trump phẫn nộ, ghét bỏ và muốn vận động ráo riết để phế truất ông khỏi vị trí lãnh đạo đảng Cộng Hòa. Phía McConnell thì đổ lỗi mọi chuyện đều từ Trump với cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

McConnell cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Ba rằng ông tự tin rằng mình có đủ sự ủng hộ để giữ vị trí hiện tại của mình.

Mitch McConnell nói rằng: “Tôi nghĩ kết quả đã khá rõ ràng. Tôi muốn nhắc lại một lần nữa: Tôi có phiếu bầu. Tôi sẽ đắc cử. Vấn đề duy nhất là chúng ta sẽ làm điều đó sớm hay muộn.”

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments