Thượng nghị sĩ Cộng Hòa kêu gọi điều tra về ‘quản lý sai’ máy thở

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (R-Colo.) đang yêu cầu điều tra các báo cáo về “quản lý sai” máy thở trong Kho dự trữ quốc gia chiến lược trong bối cảnh nhu cầu về thiết bị ngày càng tăng khi coronavirus lan rộng khắp đất nước.

Gardner đã gửi thư đến Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, lưu ý rằng kho dự trữ, theo luật liên bang, cho phép chính phủ liên bang hỗ trợ các tiểu bang trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

“Các báo cáo chỉ ra rằng sự chậm trễ và sự thất bại trong việc cung cấp đang góp phần làm cho nguồn cung cấp máy thở hoạt động thấp trong đại dịch toàn cầu coronavirus (COVID-19) tại thời điểm nước ta rất cần chúng”, Gardner viết.

Gardner đang yêu cầu cơ quan giám sát HHS điều tra xem liệu có “sai sót trong hợp đồng dẫn đến mất hiệu lực trong việc duy trì” máy thở trong kho dự trữ quốc gia hay không. 

Gardner, người phải đối mặt với một cuộc đua bầu cử vào mùa thu này, cũng muốn biết liệu có “sự quản lý sai lầm dẫn đến việc thiếu máy thở  hoặc các thiết bị hoặc dụng cụ y tế quan trọng khác”.

Lá thư của Gardner được đưa ra khi các viên chức của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) nói với Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện rằng chính phủ liên bang có ít hơn 10.000 máy thở trong kho dự trữ khẩn cấp và nhu cầu sẽ sớm vượt quá khả năng.

Fema cho biết chỉ có 9.500 máy thở trong kho dự trữ quốc gia và chỉ có thêm 3.200 máy thở sẽ đến vào ngày 13 tháng Tư.

Tổng thống Trump gần đây đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ sản xuất hoặc mua thêm 100.000 máy thở, nhưng hầu hết trong số đó sẽ không có sẵn cho đến cuối tháng 6 sớm nhất, theo báo cáo của Hạ viện.

Thời báo New York đã báo cáo rằng hàng ngàn máy thở trong kho dự trữ của đất nước không thể hoạt động được vì hợp đồng với một công ty được giao nhiệm vụ bảo trì thiết bị đã hết hạn vào năm ngoái. Hợp đồng đã không được trao cho một công ty khác cho đến tháng Giêng.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio (D) vào thứ Sáu cảnh báo rằng thành phố của ông sẽ hết máy thở vào thứ hai hoặc thứ ba. Bình luận của ông được đưa ra sau khi Thống đốc New York Andrew Cuomo (D) cảnh báo rằng tiểu bang sẽ hết hàng máy thở trong vòng sáu ngày tới nếu không nhận được hỗ trợ thêm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus