Home Breaking News Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa cảnh báo phiên tòa xét xử Trump...

Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa cảnh báo phiên tòa xét xử Trump có thể châm ngòi cho nhiều cuộc luận tội

 

WASHINGTON (Reuters) – Một Thượng nghị sĩ Cộng hòa của Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Bảy cảnh báo rằng phiên tòa luận tội lần thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến việc truy tố các cựu tổng thống Dân chủ nếu đảng Cộng hòa lấy lại lập pháp trong hai năm.

Trump trong tháng này đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần sau khi Hạ viện do Dân chủ kiểm soát, với sự ủng hộ của 10 thành viên Đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu buộc tội ông kích động nổi dậy trong một bài phát biểu nảy lửa vào ngày 6 tháng 1 với những người theo dõi ông trước khi họ tiến hành một cuộc tấn công chết người trên Điện Capitol.

Sau một khoảnh khắc ngắn ngủi của lưỡng đảng, trong đó các thành viên của cả hai đảng đều lên án cuộc tấn công chưa từng có vào Quốc hội khi nó gặp nhau để chính thức hóa chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang phản đối phiên tòa của Trump, điều này có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu chặn ông khỏi tham gia chính trường Mỹ trong tương lai .

“Nếu luận tội và xét xử các cựu Tổng thống là một ý kiến ​​hay, còn các cựu Tổng thống Dân chủ thì sao khi đảng Cộng hòa chiếm đa số vào năm 2022? Hãy nghĩ về điều đó và hãy làm những gì tốt nhất cho đất nước”, Thượng nghị sĩ John Cornyn cho biết trong một tweet hướng đến Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer.

Đảng Dân chủ nắm đa số  tại Hạ viện và Thượng viện, và thông thường đảng của tổng thống đương nhiệm sẽ mất ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ hai năm sau một cuộc tranh cử tổng thống.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell nói rằng đám đông đã bị Trump “khiêu khích”. Nhưng các đảng viên Cộng hòa khác tại Thượng viện cho rằng việc loại bỏ Trump sẽ gây chia rẽ đất nước hơn nữa.

Cả hai bên  lo ngại rằng phiên tòa có thể làm mất tập trung chương trình lập pháp của Tổng thống Joe Biden.

Schumer, người đã trở thành lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện trong tuần này, đã tweet vào thứ Sáu rằng Thượng viện sẽ xác nhận Nội các của Biden, ban hành gói cứu trợ COVID-19 mới và tiến hành phiên tòa luận tội Trump.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus