Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thực thi công lực chuẩn bị đối phó phức tạp chưa từng có tiền lệ cáo trạng cựu TT

(CNN) – Các cuộc họp đang diễn ra trong tuần qua giữa các cơ quan thực thi công lực thành phố, tiểu bang và liên bang về việc chuẩn bị cho cáo trạng hình sự cựu Tổng thống Donald Trump có thể được Văn phòng Biện lý quận Manhattan đệ lên  toà vào tuần sau. 
Các cuộc họp được tổ chức giữa nhân viên cao cấp từ Văn phòng Biện lý Alvin Bragg, Cảnh sát Toà New York – cơ quan cung cấp bảo vệ an ninh tại toà nhà Tối cao Pháp viện tiểu bang ở Hạ Manhattan – và Ty cảnh sát New York, theo nguồn tin thực thi công lực.
Nhà chức trách họp bàn về việc sẽ kiểm soát tình hình nếu có bản cáo trạng hình sự từ đại bồi thẩm đoàn quận New York và diễn biến chung quanh khả năng bắt giữ chưa từng có tiền lệ một cựu tổng thống Hoa Kỳ. 
Bản cáo trạng sẽ có ngày giờ  cho Trump ra trình diện. Nhân viên Mật vụ bảo vệ ông Trump sẽ đưa ông ta đến Văn phòng Biện lý Manhattan để lấy dấu  vân tay và chụp hình. Theo thông lệ, trong những vụ án bị cáo được phép tình nguyện ra đầu thú, sau thủ tục bắt giữ, cựu Tổng thống sẽ được đưa trực tiếp đến phiên luận tội trước toà, nơi ông có thể sẽ được thả tự do sau khi cam kết sẽ quay trở lại toà. 

Các quan chức thực thi pháp luật biết về các cuộc thảo luận cho biết một số lo ngại đã được thảo luận trong quá trình lập kế hoạch, bao gồm an ninh tòa án và khả năng xảy ra các cuộc biểu tình hoặc tập hợp bên ngoài tòa án của những người ủng hộ Trump và/hoặc chống lại các cuộc biểu tình của những người phản đối Trump. nguy cơ hai nhóm xung đột.

Các viên chức thực thi công lực tham gia vào những cuộc họp này cho hay, một số lo ngại được đem ra bàn khi lập kế hoạch, trong đó có an ninh toà án, và những cuộc biểu tình hay tập hợp của những người ủng hộ ông Trump bên ngoài toà, hay biểu tình từ những người chống Trump, với nguy cơ hai nhóm sẽ đụng độ. 

Những bàn luận liên quan Cảnh sát New York và FBI cũng tập trung vào khả năng một cáo trạng hình sự chống lại Trump có thể gia tăng đe doạ đối với Biện lý Manhattan Alvin Bragg và các công tố viên tham gia cuộc điều tra từ những người ủng hộ cựu Tổng thống. Những đe doạ này đến từ những tổ chức cực đoan như Proud Boys, và những người tin vào những thuyết âm mưu trên mạng trực tuyến như QAnon. 

Một nguồn tin thực thi pháp luật liên bang cho biết,  nhân viên Mật vụ bảo vệ ông Trump ở Palm Beach, Florida, đã liên lạc với Văn phòng Mật vụ New York. Họ bàn kế hoạch đưa cựu Tổng thống vào Văn phòng Biện lý quận như thế nào, vượt qua đám đông và giới truyền thông ra sao, qua thủ tục buộc tội và ra khỏi tòa án như thế nào. Họ cũng đã thảo luận về khả năng cựu tổng thống và các luật sư của ông có thể muốn tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài tòa án hoặc tại một địa điểm khác, có thể là Trump Tower. 

Thủ tục sắp xếp ra đầu thú, thủ tục bắt giữ, đi qua phiên buộc tội, và thả khỏi toà là hoạt động khá thông thường trong hệ thống tư pháp hình sự New York. 

Tuy nhiên, những phức tạp chưa từng có tiền lệ và những cân nhắc xung quanh cách giải quyết vấn đề đó với một cựu tổng thống Hoa Kỳ dưới sự bảo vệ của Cơ quan Mật vụ có vũ trang, và Trump là người duy trì lượng lớn người theo dõi, đã khiến hàng loạt cuộc họp liên tiếp trong vài ngày qua để giải quyết vấn đề an ninh, phối hợp và sắp xếp.

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT