“Thưa Tổng Thống, ông không thể tàn phá nước Mỹ được đâu”

Photo Credit: NYT

New York Times – Thông thường tại Hoa Kỳ khi các lãnh đạo các ngành an ninh về hưu, họ chọn cách sống im lặng, ít phát biểu. Sau khi TT Trump tung ra một loạt chỉ trích và miệt thị một số lãnh cựu đạo FBI, họ đã trả lời ông cũng không kém phần mạnh bạo.

Cuối tuần qua, TT Trump gửi tweet ra tấn công ông James Comey, cựu Giám Đốc FBI mà ông đã sa thải năm ngoái, mô tả ông này là ‘nói dối’ và còn nói ‘một ngày vĩ đại cho nền dân chủ’ sau khi ông Andrew MCCabe, Phó Giám Đốc đương nhiệm FBI bị Bộ Tư Pháp sa thải.

Lập tức ông Comey ‘phản pháo’ như sau: “Thưa Tổng Thống, nhân dân Hoa Kỳ sẽ sớm nghe tiếng nói của tôi trong một ngày rất gần đây, họ sẽ có dịp xét đoán ai là người đáng kính và ai là kẻ đáng khinh bỉ”

Thông qua luật sư của mình, ông McCabe còn trả đòn dữ dội hơn nữa như sau: “Chúng tôi sẽ không thèm trả lời cho mỗi cái tweet trẻ con, lăng mạ, đáng tởm và giả dối của ngài Tổng Thống nữa, sự thật cuối cùng cũng sẽ được phanh phui thôi”

Photo Credit: NYT

Ông John O.Brennan, cựu Giám Đốc CIA mô tả mình là người ‘vô đảng phái và rất ưu tư cho vận mệnh quốc gia.’ Tổng thống Trump từng tố cáo ông Brennan là ‘kẻ dối trá và làm lộ tin khủng khiếp nhất Washington.’ Ông Brennan đã viết như sau: “Ngài có thể đưa Andy McCabe làm con dê tế thần, nhưng ngài không thể tàn phá nước Mỹ được đâu… Nhân dân Mỹ sẽ thắng ngài đó.”

Dư luận dân chúng Mỹ cũng sôi động trước những màn đấu đá nội bộ mà trước đây dưới các Tổng Thống trước, thường chỉ diễn ra ở phòng kín và ít người biết được.

Gary J.Schmitt, một học giả của Viện American Enterprise Institute, trả lời phỏng vấn như sau: “Ít thấy có ông Tổng Thống nào lại đi tấn công nhiều nhân viên tình báo của mình như vậy và chúng ta chưa bao giờ chứng kiến cảnh họ lại trả lời ‘đớp chát’ với một Tổng Thống Mỹ như thế trước đây”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus