Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thua pháp lý, Lindsey Graham ra trả lời thẩm vấn đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia

CALI TODAY TỔNG HỢP — Một tuần sau khi Donald Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2024, vào thứ Ba có một lời nhắc nhở mới về những vướng mắc pháp lý của ông đang diễn ra khi một trong những đồng minh thân cận của cựu Tổng thống tại Điện Capitol, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham bị buộc phải ra điều trần trước kín đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra can thiệp bầu cử ở Georgia.
Luật sư của Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ South Carolina trong nhiều tháng qua tìm cách đấu tranh để giữ thân chủ tránh ra lấy lời khai, thậm chí đưa vấn đề lên tận Tối cao Pháp viện. Nhưng toán cố vấn pháp lý của Graham, trong đó có Don McGahn – cựu luật sư Toà Bạch Ốc Trump – cuối cùng cũng thất bại, buộc nhà lập pháp phải đối mặt với những câu hỏi liệu ông ta có phối hợp với chiến dịch tranh cử của ông Trump hay những đồng minh khác tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại Georgia hay không.
Cũng giống như một số nhân chứng gần đây được mời ra trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, Graham vào sáng thứ Ba tránh bước vào toà án quận Fulton bằng lối cửa trước. Luật sư của ông trước đây cho biết, Graham không phải là mục tiêu của cuộc điều tra.
“Hôm nay, Thượng nghị sĩ Graham xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ và trả lời tất cả các câu hỏi,” văn phòng nhà lập pháp gởi ra tuyên bố vào chiều thứ Ba. “Thượng nghị sĩ cảm thấy ông được đối xử tôn trọng, chuyên nghiệp và tử tế. Với sự tôn trọng dành cho thủ tục đại bồi thẩm đoàn, ông ấy sẽ không đưa ra bình luận về nội dung các câu hỏi.”
Việc Graham ra trả lời thẩm vấn là một chiến thắng cho Biện lý quận Fulton Fannin Willis – lãnh đạo cuộc điều tra đã tỏ dấu hiệu sẽ có những cáo trạng hình sự.
Nhấn mạnh đến những thách thức pháp lý của Trump, sự xuất hiện của Graham diễn ra chỉ cách Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 vài toà nhà cách toà, nơi vào chiều thứ Ba có những tranh cãi nảy lửa giữa Bộ Tư pháp và các luật sư của ông Trump về vấn đề liệu nên có một luật sư đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ trong cuộc khám xét tại Mar-a-Lago vào tháng 8 hay không.
Phiên điều trần của ông Graham diễn ra khi 3 đồng minh quan trọng của Donald Trump tiếp tục đấu tranh chống lệnh đến Atlanta trả lời thẩm vấn. Cả 3, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich – đã kháng án những phán quyết buộc họ phải tuân thủ trát đòi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments