Saturday, September 23, 2023
spot_img

Thủ Tướng Nhật đọc diễn văn đánh dấu 71 năm kết thúc chiến tranh

Cali Today News – Trong bài diễn văn hôm thứ hai đầu tuần nói về 71 năm kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tránh né không nhắc Đền Tử Sĩ ở Tokyo, nhằm không làm cho các quốc gia lân bang tức giận.

Trong buổi lễ tưởng niệm chính thức, ông Abe lập lại lời cam kết là “sẽ không cho tái diễn thảm kịch của chiến tranh”, nhưng ông lại không bàn gì đến những kinh hoàng mà quân đội Phát Xít Nhật gây ra trong Đệ Nhị Thế Chiến và cũng không ngõ lời xin lỗi.

Hoàng Đế Nhật Akihito lại có những phát biểu rất khác với Thủ Tướng Nhật, khi ông bày tỏ ‘các cảm giác ăn năn sâu đậm của ông”, khiến giới truyền thông rất chú ý.

Năm nay đã 82 tuổi, Nhật Hoàng Akihoto đã đứng im trong phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân chiến tranh. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng, sau khi đã ngõ ý trong tuần trước muốn thoái vị và truyền ngôi cho con trai lớn.

Trong một hành động cho thấy cay đắng vẫn còn, một nhóm các dân biểu Nam Hàn đã ra ngoài các đảo đang bị Nhật và Nam Hàn tranh chấp để ăn mừng quốc gia của họ thoát khỏi ách thống trị của Nhật sau chiến tranh.

Tokyo đã gửi lời phản đối chính thức đến Seoul vì việc này. Đổng Lý Văn Phòng chính phủ Nhật, ông Yoshihida Suga cho hay “các hành động của giới lập pháp Nam Hàn là không chấp nhận được và hết sức đáng tiếc”

Trần Vũ (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img