Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein dự kiến từ chức vào giữa tháng 3

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein dự kiến ​​sẽ từ chức vào giữa tháng 3, một viên chức cao cấp của DOJ nói với Fox News vào thứ Hai.

Một thông báo chính thức về những người đã được chọn để thay thế Rosenstein có thể đến sớm nhất trong tuần này. Một viên chức chính quyền của Trump nói thêm rằng Tổng chưởng lý William Barr đã chọn Jeffrey Rosen, hiện đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, để tiếp quản Rosenstein.

Ông Rosenstein trước đây đã cho biết sẽ rời khỏi chức vụ sau khi tân Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr nhậm chức. Ông Barr được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận hồi tuần qua, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Viên chức DoJ cho biết việc ông Rosenstein từ chức không liên quan đến những cáo buộc mới được nhắc lại rằng ông đã cân nhắc tới biện pháp bí mật mang theo máy ghi âm vào các cuộc họp với ông Trump và sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất tổng thống.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump vào sáng thứ Hai chỉ trích gay gắt Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và cựu tạm quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, tố cáo họ tham gia vào “hoạt động bất hợp pháp và phản quốc.”

Đúng ra, ông Trump trút  giận dữ không những vào thành viên nội các – Thứ trưởng Rosenstein – mà còn vào hai cựu viên chức bộ Tư pháp của mình là McCabe và cựu Tổng trưởng Jeff Sessions. “Quá nhiều lời nói láo từ tạm quyền Gíam đốc FBI Andrew McCabe đáng hổ thẹn. Anh ta bị sa thải vì nói láo, và giờ thì câu chuyện của anh ta thậm chí còn loạn não hơn. Anh ta và Rod J. Rosenstein, người được Jeff Session (một hoa khôi khác) mướn vào. Có vẻ như bọn họ đang dự tính một hành động rất bất hợp pháp và bị bắt gặp,” ông Trump đăng trên Twitter. “Đây là ‘hợp đồng bảo hiểm’ bất hợp pháp và phản quốc trọn vẹn.”

Ông Rosenstein, nhân vật số hai trong Bộ Tư pháp Mỹ chính là người hồi tháng 5-2017 đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Mueller điều tra nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016./.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus