Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thứ trưởng Ngoại giáo bác bỏ tuyên bố Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016 

(Politico) – Viên chức cao  cấp thứ 3 tại Bộ Ngoại giao vào hôm thứ Ba thẳng thừng bác bỏ thuyết âm mưu được Tổng thống Donald Trump và luật sư tư của ông thúc đẩy: Ukraine mới là kẻ can thiệp có hệ thống vào bầu cử Mỹ 2016, chứ không phải Nga. 

Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện về chính sách ngoại giao với Nga, ông David Hale – Thứ trưởng đặc trách về công tác chính trị – đã đưa ra kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ ra để trả lời câu hỏi từ lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Bob Menendez từ New Jersey. 

“Thứ trưởng Hale, có phải Nga can thiệp vào bầu cử 2016 nhằm ủng hộ Donald Trump?” Thượng nghị sĩ Menedez hỏi. “Đúng vậy, cộng đồng tình báo xác định, Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ lệnh tiến hành một chiến dịch vào năm 2016 nhắm vào bầu cử của chúng ta,” ông Hale trả lời, đọc từ phần chuẩn bị sẵn.  

“Có phải can thiệp của Kremlin vào bầu cửa 2016 là trò lừa bịp,” Menendez chấn vấn tiếp, dùng đúng ngôn từ của Tổng thống. “Không!” Hale đáp. 

“Ông có biết bất cứ chứng cớ nào cho thấy Ukraine can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 không?” Menendez tiếp tục hỏi. “Không, tôi không biết,” Hale tiếp tục trả lời. 

Thượng nghị sĩ trích dẫn lời khai của bà Fiona Hill – cựu chuyên viên hàng đầu về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia, người hai tuần trước gọi thuyết âm mưu trên là “câu chuyện hư cấu được chính các cơ quan an ninh của Nga thực hiện và tuyên truyền” trước khi đặt tiếp câu hỏi. “Ông có bất cứ lý do nào để bất đồng với Tiến sĩ Hill hay không?” – Hale đáp, “Tôi không!”

Sau nhiều lần nhắc đi nhắc lại, Menedez quay trở lại chủ đề. “Có phải an ninh quốc gia chúng ta trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn khi thành viên nội các chính phủ hay thành viên của Quốc hội nhấn mạnh, lặp lại những lời dối trá của Nga?” – “Điều đó không phục vụ lợi ích của chúng ta,” Thứ trưởng trả lời. 

Một loạt câu trả lời của Thứ trưởng Ngoại giao trái ngược với Ngoại trưởng Mike Pompeo – người mới cách đây một tuần tuyên bố, ông nhìn thấy lý do cần phải điều tra những cáo buộc như vậy.

“Bất cứ khi nào có thông tin chỉ ra rằng, bất cứ quốc gia nào gây ra tình trạng lộn xộn với bầu cử Mỹ, chúng ta không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ bảo đảm chúng ta sẽ tìm cho ra lẽ,” Pompeo phát biểu trong buổi họp báo ngắn ở Foggy Bottom. Và Trump cũng vậy, tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ đã được hình thành một phần căn bản những lời chỉ trích của ông về Ukraine.

Trump và Giuliani nhận được một số hậu thuẫn đối với tuyên bố này từ các nhà lập pháp Cộng hoà, người bị bà Hill chỉ trích trong phiên điều trần công khai vì đã góp tiếng nói vào thuyết âm mưu. “Một số vị trong uỷ ban này dường như tin rằng Nga và các cơ quan an ninh của họ không thực hiện một chiến dịch chống lại quốc gia chúng ta, và có lẽ, vì lý do nào đó, mà Ukraine làm như vậy,” bà Hill tuyên bố trong phiên điều trần công khai trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Cựu chuyên viên về Nga cũng nói thêm, bà từ chối hỗ trợ những nỗ lực “hợp pháp hoá câu chuyện rằng chính phủ Ukraine là kẻ thù của Mỹ, rằng Ukraine, chứ không phải Nga – tấn công chúng ta trong năm 2016.” 

Kết luận này cũng được nêu ra trong báo cáo kết luận cuộc điều tra Nga can  thiệp bầu cử kéo dài 2 năm của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Uỷ ban Tình báo Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát cũng không tìm ra bằng chứng cho thấy Ukraine thực hiện chiến dịch can thiệp từ trên xuống dưới như nỗ lực của Kremlin đã giúp Trump thắng cử vào năm 2016. 

Hương Giang  (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments