Thư LS của Trump gửi Mueller: Tổng Thống không cản trở công lý

Photo Credit: CNN

The Hill – Các luật sư của Tổng thống Trump đã gửi một bức thư tuyệt mật cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng Giêng, cho rằng Tổng thống không thể cản trở công lý vì ông có thẩm quyền Hiến pháp trong tất cả các cuộc điều tra liên bang.

Bức thư được tờ New York Times thâu thập, lập luận rằng Hiến pháp cho phép ông Trump có rất nhiều thẩm quyền, “nếu ông ấy muốn chấm dứt các cuộc điều tra hoặc thậm chí sử dùng quyền ân xá,”

Bản gih nhớ 20 trang này cũng cho biết Trump không bắt buộc phải ngồi trả lời phỏng vấn với ông Mueller. Nhóm của ông Mueller đã đàm phán nhiều tháng qua để có một buổi phỏng vấn với Tổng thống.

Ông Mueller nói với các luật sư của ông Trump rằng các nhà điều tra cần phải nói chuyện với Tổng thống để xác định xem ông có tìm cách cản trở cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016 hay không.

Nhưng các luật sư của ông Trump vẫn rất đắn đo về cuộc phỏng vấn vì lo ngại các công tố viên có thể sử dụng lời khai của Tổng thống để chống lại ông.

Điều đó đã làm dấy lên viễn cảnh rằng các nhà điều tra gửi trát đòi ông Trump. Ông Mueller đã nêu lên khả năng đó với luật sư của ông Trump, John Dowd, vào tháng 3, tờ Times loan tin.

Nhóm pháp lý của ông Trump đang chuẩn bị cho khả năng đó, ông Rudy Giuliani, một luật sư trong nhóm pháp lý cho biết.

Bức thư này do ông Dowd và Jay Sekulow viết, đã cắt nghĩa thẩm quyền Hiếp pháp của Tổng thống. Quyền lực đó có thể được mang ra xem xét trong trận chiến pháp lý về việc liệu ông Trump có thể bị trát đòi không.

Tờ Times là nơi loan tin về sự tồn tại của bức thư này, mặc dù ông Trump đã tweet trước khi tin này xuất bản vài phút. Trong mẩu tweet, ông Trump đã đặt câu hỏi liệu văn phòng của công tố viên đặc biệt hay Bộ Tư Pháp đã rò rỉ bức thư này cho truyền thông hay không.

Ông Trump đã tweet vào sáng thứ Bảy: “Không có sự thông đồng với Nga (trừ Đảng Dân Chủ). Khi nào thì Cuộc Săn Phù Thủy này mới kết thúc? Thật tệ cho đất nước chúng ta. Có phải Công tố viên đặc biệt / Bộ Tư Pháp đã rò rỉ bức thư của luật sư cho Truyền thông Tin Giả không? Sao không điều tra sự nhũng nhiễu của Đảng Dân Chủ ấy?”

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus