Monday, January 30, 2023
spot_img

Thông tin trái chiều về sức khỏe của Trump

WASHINGTON — Trong cuộc họp báo trước bệnh viện quân sự Walter Reed hôm thứ Bảy, bác sĩ Sean Conley cho biết các triệu chứng ho nhẹ, nghẹt mũi và mệt mỏi của tổng thống đang được cải thiện và ông đã không bị sốt trong 24 giờ. Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên nói tình trạng của ông đáng lo ngại.

Conley cho biết Trump có tinh thần rất tốt. Tổng thống nói với bác sĩ rằng “ông cảm thấy mình có thể ra viện ngay hôm nay”. Tuy nhiên, Conley chưa thể nói khi nào Trump có thể xuất viện.

Sau cuộc họp báo của Conley, Trump đăng tweet ca ngợi y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Walter Reed và từ các cơ sở khác. “Với sự giúp đỡ của họ, tôi cảm thấy khỏe!”, Trump viết.

Sau khi bác sĩ Conley kết thúc cuộc họp báo của mình, một người quen thuộc với sức khỏe của tổng thống nói với các phóng viên rằng các chỉ số quan trọng của ông Trump trong 24 giờ qua rất đáng quan tâm và 48 giờ tới sẽ rất quan trọng. 

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu làm rõ về tình trạng của tổng thống.

Conley khiến nhiều người đặt ra nghi vấn Trump có kết quả dương tính với nCoV sớm hơn thời điểm đã công bố. Bác sĩ nói trong cuộc họp báo rằng ông đang cập nhật tình hình sức khỏe của Tổng thống “72 giờ” sau khi Trump được xác định dương tính với nCoV. Thực tế, Nhà Trắng đã thông báo kết quả xét nghiệm của Trump với các phóng viên vào khoảng một giờ sáng 2/10, 35 giờ trước cuộc họp báo hôm nay của Conley.

Conley bỏ qua câu hỏi của các phóng viên về việc liệu Trump có từng phải thở oxy hay không. Sau đó, ông nói rằng Tổng thống không phải thở oxy vào ngày 1/10 hay bất kỳ thời điểm nào kể từ khi ông đến Walter Reed hôm 2/10.

Ông Trump đã phải nhập viện vào thứ Sáu sau khi xét nghiệm Covid-19 dương tính vào đầu ngày hôm đó đối với ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump, vài giờ sau khi cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc Hope Hicks được báo cáo là có kết quả dương tính.

Khi tổng thống được điều trị, một danh sách các phụ tá và đồng minh đã tiết lộ kết quả xét nghiệm dương tính. Nhiều người trong số họ nằm trong số những người tham dự buổi đề cử ở Vườn Hồng vào thứ Bảy tuần trước, nơi ông Trump công bố ứng cử viên Tòa án Tối cao của mình

Danh sách bao gồm cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway, Người thuộc đảng Cộng hòa Mike Lee ở Utah và Thom Tillis của Bắc Carolina và John Jenkins, hiệu trưởng Đại học Notre Dame.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của tổng thống Bill Stepien, người đã cùng tổng thống chuẩn bị tranh luận vào cuối tuần trước và tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên ở Cleveland, cũng cho kết quả dương tính, cũng như cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, người đã tham gia chuẩn bị cho của tranh luận của tổng thống cũng dương tính. Các phụ chiến dịch và Tòa Bạch Ốc khác đã báo cáo các cuộc xét nghiệm dương tính và một số đang chờ kết quả.

Tiết lộ về sự lây nhiễm của ông Trump đã khiến quá trình vận động tranh cử bị đình trệ và khiến các phụ tá cấp cao phải tiến hành các xét nghiệm và truy tìm những người có thể đã tiếp xúc với virus.

Phó Tổng thống Mike Pence đã xét nghiệm âm tính hai lần trong hai ngày qua và không bị cách ly theo lời khuyên của bác sĩ. Ban vận động Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng phó tổng thống sẽ tổ chức một sự kiện tranh cử ở Arizona vào thứ Năm.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết chẩn đoán của tổng thống sẽ không ảnh hưởng đến việc điều hành của ông. Giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc  Alyssa Farah cho biết sẽ không có sự chuyển giao quyền lực nào khi tổng thống điều trị ở bệnh viện Walter Reed.

Tuy nhiên, ông Trump đã yêu cầu ông Pence tổ chức một cuộc vận động theo lịch trình thay thế ông vào chiều thứ Sáu.

Tin tức rằng tổng thống bị nhiễm virus đã làm chao đảo thị trường và làm xáo trộn ở Washington, nơi đang vật lộn với đề cử của Tòa án Tối cao, các cuộc đàm phán viện trợ coronavirus trị giá hàng nghìn tỷ đô la. 

Đảng Dân chủ kêu gọi hoãn xác nhận  Thẩm phán Barrett, cho rằng việc hai thượng nghị sĩ bị nhiễm bệnh có thể gây khó khăn cho việc tổ chức các phiên điều trần trực tiếp. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R., Ky.) Và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R., SC), cả hai đều nói chuyện với ông Trump hôm thứ Sáu, cho biết họ có kế hoạch không thay đổi lịch trình

Trong khi nhiều bệnh nhân Covid-19 hồi phục mà không bị bệnh nghiêm trọng, thì độ tuổi 74 của ông Trump khiến ông có nguy cơ mắc virus cao hơn, cũng như chứng béo phì của ông. Theo CDC, những người ở độ tuổi 60 và 70 “có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn những người ở độ tuổi 50”.

Nếu tình trạng của tổng thống xấu đi, ông có thể tạm thời chuyển giao quyền lực cho ông Pence theo Tu chính án thứ 25. Việc chuyển giao như vậy chỉ xảy ra ba lần trong lịch sử Hoa Kỳ, khi các tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush trải qua các cuộc nội soi. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments