Thursday, November 30, 2023
spot_img

Thống đốc Wisconsin đệ đơn đòi toà buộc cá nhân ông Trump trả lệ phí pháp lý 

(Law & Crime) – Thống đốc Wisconsin Tony Evers vào thứ Sáu yêu cầu toà liên bang buộc cá nhân cựu Tổng thống Donald Trump trả lệ phí pháp lý cho những nỗ lực táo bạo của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, chỉ vài ngày sau khi 9 luật sư tìm cách lật ngược kết quả bầu cử  2020 bị toà đề nghị rút giấy phép nghề luật. 

“Cách đây hơn 8 tháng, cựu Tổng thống Trump đệ đơn vụ kiện này trong nỗ lực nhằm đảo ngược ý nguyện của cử tri,” Luật sư Jeffrey A. Mandell đại diện Thống đốc Evers ghi trong tài liệu pháp lý dài 17 trang. “Ông ta đòi bồi thường chưa từng có tiền lệ, và đội ngũ của ông ta thúc đẩy vụ này một cách thái quá không tương xứng với trọng lực của vấn đề.” 

Thống đốc Dân chủ xem nỗ lực này là chủ nghĩa xét lại lịch sử. 

Trong yêu cầu Trump trả lệ phí luật sư, Evers chỉ ra những biện pháp chế tài nặng hơn rất nhiều so với những gì thành phố Detroit yêu cầu đối với những luật sư tìm mọi cách kiện tụng đòi đảo ngược kết quả bầu cử ở Arizona, Georgia, Michigan, và Wisconsin nhưng đều bị toà các cấp phản đối. 

Thẩm phán Toà Liên bang Linda Parker vào thứ Tư yêu cầu các luật sư phải trả lệ phí pháp lý cho Detroit và các viên chức bầu cử tiểu bang liên quan trong vụ kiện, cũng như yêu cầu các cơ quan thẩm quyền kỷ luật tại khu vực địa phương của 9 luật sư điều tra liệu có cần phải có hình phạt nghiêm khắc hơn như treo bằng hay tước bằng hành nghề luật hay không. Toà cũng buộc những luật sư này tham dự các lớp học về những yêu cầu đạo đức nghề nghiệp và pháp lý đối với việc nộp đơn kiện. 

Vào thứ Sáu, luật sư của Thống đốc thông báo Thẩm phán toà liên bang Brett Ludwig về quyết định này. “Những  quyết định chế tài gần đây trong kiện tụng hậu bầu cử cho thấy yêu cầu chế tài lần này thích hợp,” thỉnh nguyện ghi. 

Thẩm phán Ludwig sẽ quyết định thỉnh nguyện chế tài, ông được Trump bổ nhiệm và trước đó đã bác bỏ thẳng thừng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở Wisconsin. “Đây là một vụ phi thường,” Ludwig viết trong phán quyết dài 23 trang vào tháng 12. “Một đương kim tổng thống, người thất thế trong tái tranh cử đã yêu cầu toà liên bang giúp gạt sang một bên phiếu phổ thông dựa vào những vấn đề tranh chấp về quản trị bầu cử, những vấn đề mà lẽ ra ông ta có thể nêu ra trước khi bầu cử diễn ra. Toà này đã cho nguyên đơn cơ hội trình bày lập luận của mình nhưng ông ta đã đánh mất giá trị vụ kiện.”

Tranh cãi về những hậu quả của vụ kiện thất bại đó tiếp tục nhiều tháng sau kể từ đó, và Thống đốc Evers muốn cá nhân ông Trump phải trả chi phí pháp lý. “Gần một tháng  sau thi thua cử, và các kết quả được xác nhận bằng tái kiểm phiếu, Trump vẫn đệ đơn vụ kiện, không có sự hậu thuẫn thực tế hay pháp lý,  trong nỗ lực đảo ngược ý nguyện cử tri, đẩy vụ kiện bầu cử xuống mức thấp mới. Hành động của ông ấy đáng bị chế tài theo thẩm quyền của Toà, và hành vi của các luật sư đại diện ông ta xứng đáng để chuyển lệ thay đổi theo Điều 28 U.S.C. § 1927.”

Hương Giang (Theo Law & Crime) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img