Tuesday, February 20, 2024

Thống đốc Texas cho biết bang sẽ tự xây dựng bức tường biên giới

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết bang sẽ xây một bức tường dọc biên giới với Mexico nhưng hầu như không cung cấp thông tin chi tiết về nỗ lực này

Thông báo của Abbott được đưa ra hôm thứ Năm trong cuộc họp với các viên chức thực thi pháp luật ở Del Rio, Texas, nơi ông thảo luận về một số sáng kiến ​​liên quan đến nhập cư, bao gồm thúc đẩy gia tăng bắt giữ và mở rộng khả năng giam giữ ở các cộng đồng biên giới.

Thống đốc đảng Cộng hòa, người đang tranh cử tái đắc cử vào năm 2022, chỉ cung cấp thông tin mơ hồ về bức tường nhưng cho biết ông sẽ thảo luận chi tiết hơn về kế hoạch vào tuần tới.

Đó là hành động mới nhất của Abbott nhằm lập trường đối lập với chính quyền Biden về các vấn đề liên quan đến nhập cư. Tháng trước, Abbott đã chỉ thị cho các viên chức tước giấy phép của tiểu bang đối với những nơi tạm trú dành cho trẻ em nhập cư không có người đi kèm do chính phủ liên bang quản thúc. Chính quyền Biden trong tuần này đã đe dọa tiểu bang bằng hành động pháp lý đối với lệnh này.

Bức tường biên giới là một trong những nỗ lực chính sách đặc trưng của Trump và được những người ủng hộ ông rất ưa chuộng. Ban đầu, ông hứa rằng Mexico sẽ trả tiền cho bức tường nhưng cuối cùng đã chuyển hàng tỷ đô la từ Bộ Quốc phòng để tài trợ cho dự án.

Tổng thống Joe Biden vào Ngày thứ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông đã ra lệnh dừng việc xây dựng bức tường.

Thông báo của Abbott được đưa ra vài tháng sau khi Thượng nghị sĩ bang Don Huffines, người đang thách thức Abbott trong cuộc bầu cử sơ bộ thống đốc GOP, cam kết rằng ông sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới của bang nếu ông được bầu làm thống đốc.

Bất kỳ nỗ lực nào để xây dựng một bức tường biên giới có thể sẽ gặp phải những thách thức nhanh chóng từ những người ủng hộ người nhập cư, và không rõ tiểu bang có thẩm quyền để làm như vậy hay không. Chính quyền Trump phải đối mặt với một số thách thức trong khi xây dựng bức tường, bao gồm các vụ kiện tụng và sự phản đối từ các chủ đất tư nhân ở Texas đã đẩy lùi nỗ lực của chính phủ nhằm thu giữ tài sản của họ để xây dựng bức tường.

Abbott đã đổ lỗi cho chính quyền Biden vì sự gia tăng gần đây của các trường hợp qua lại biên giới, bao gồm cả một làn sóng trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Chính quyền Biden đã duy trì một lệnh y tế công cộng gây tranh cãi thời Trump cho phép các nhân viên biên phòng trục xuất ngay lập tức những người di cư bị bắt qua biên giới, mặc dù đã miễn trừ lệnh cho trẻ em không có người đi kèm.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img