Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Thống đốc nổi đoá  vì Bộ Tư pháp kiện Georgia về luật bầu cử

(NBC News) – Thống đốc Georgia Brian Kemp vào thứ  Sáu lên tiếng chỉ trích gay gắt Bộ Tư pháp, sau khi Tổng trưởng Merrick Garland thông báo khởi kiện tiểu bang về luật bầu cử mới tại đây. 

“Hãy để tôi nói rõ: Vụ kiện được Bộ Tư pháp  thông báo hôm nay bất hợp pháp và vi hiến. Những cáo buộc sai trái và vô căn cứ của họ thật đáng kinh tởm,” Thống đốc Cộng hoà tuyên bố. Kemp gọi vụ kiện là “cuộc tấn công mang động cơ chính trị vào pháp luật.” 

Là người cổ võ và bênh vực luật bỏ phiếu của tiểu bang là cải tổ bầu cử theo lẽ thường, Thống đốc George cho rằng, vụ kiện là một sản phẩm của sự thất bại Dân chủ trong việc thông qua dự luật bầu cử mang tên Đạo luật Vì dân vào tuần này, và chính phủ Biden đang tìm cách thực thi một “nghị sự cực đoan” trên các tiểu bang. 

“Tôi không thể nói tôi ngạc nhiên, tổng thống và chính phủ của ông ta, Stacey Braham, và các đồng minh cánh tả của họ ngay từ đầu đã nói láo về Đạo luật Liêm chính Bầu cử,” ông Kemp nói.

Vào sáng thứ Sáu, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland thông báo vụ kiện chống lại tiểu bang Georgia, với lập luận rằng, đạo luật được ban hành vào tháng 3 với dụng ý bác bỏ hoặc hạn chế lá phiếu của người Mỹ gốc Phi. Garland cho biết, ông sẽ tăng cường nhân viên và nỗ lực để bảo vệ luật bầu cử, cũng như tăng cường thẩm tra những hạn chế bầu cử mới được ban hành trên khắp quốc gia. 

Kemp thề sẽ tranh đấu tới cùng tại toà, trong khi gọi thách thức pháp lý này là mối đe doạ đối với bảo thủ ở khắp mọi nơi. “Họ sẽ tìm đến quý vị kế tiếp, họ sẽ tìm đến tiểu bang quý vị, luật bầu cử của quý vị, công việc kinh doanh và kể cả cách sống của quý vị,” Thống đốc Georgia nói. 

Lãnh đạo Georgia cũng cho rằng, cuộc họp báo của Garland được tổ chức nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi khủng hoảng biên giới, vì thông báo được đưa ra vào ngày bà Phó Tổng thống Kamala Harris đặt chân đến biên giới phía Nam. Trên thực tế, phi cơ của bà Harris đáp xuống Texas chưa hơn 1 tiếng đồng hồ trước khi cuộc họp báo diễn ra. 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img